fbpx

Cách nhân giống lan phi điệp

Cách Nhân Giống Lan Phi Điệp
Cách nhân giống lan phi điệp
 

     Lan giả hạc hay còn gọi là lan phi điệp. Cây có đặc điểm là cả hoa, lá và bộ rễ đều rất đẹp, không chỉ vậy hoa phi điệp còn có hương thơm mà ít loài có được. Ngoài các yếu tố trên, phi điệp được đông đảo những người yêu lan yêu mến bởi nó còn có đặc tính riêng là có thể ươm keiki. Một trong số những cách nhân giống lan phi điệp thường được sử dung đó là nhân giống từ các thân già (thân đã ra hoa hoa từ những năm trước). 

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Ươm Keiki Phi Điệp ( Giả Hạc) Từ Thân Già
Keiki năm nhất


Thông qua bài viết. Mình xin chia sẻ cách nhân giống lan phi điệp
 để mọi người cùng tham khảo.
Trước tiên là cắt chọn những thân già phi điệp. (việc cắt tỉa bớt thân già cũng giúp cho dò lan nhìn đẹp mắt hơn khi ra nụ, ra hoa) Rồi dùng chính những thân già đó để ươm kei, nhân giống.

Trang sản phẩm lan phi điệp.

Lan giả hạc cây trồng bảng


Các bước cách nhân giống lan phi điệp  thực hiện như sau:

     1, Cắt đoạn thân phi điệp già: 

         Việc cắt từng đoạn ngắn, dài hay để nguyên cả thân già đem ươm kei phụ thuộc vào thân già từ năm nào. Thân gầy hay mập. Thân già đã ra hoa hay chưa ra hoa. Thân càng già, gầy hay có nhiều mắt đã ra hoa thì nên cắt đoạn dài (20-30cm). Hoặc để nguyên ko cắt. Ngược lại thân càng mập mạp, có nhiều mắt chưa ra hoa thì có thể cắt ngắn hơn (mỗi đoạn 2-3 mắt). Nếu là thân tơ mập thì có thể cắt mỗi mắt ngủ 1 đoạn. Dụng cụ dùng để cắt có thể là dao mổ, lưỡi lam hay dao dọc giấy…Miễn là sắc bén và dễ thao tác. Khi cắt nên cẩn thận làm nhẹ nhàng tránh làm dập chỗ đầu vết cắt. “by: cách nhân giống lan phi điệp”

 
Kinh Nghiệm Ươm Nhân Giống Lan Hoàng Thảo Phi Điệp
Https://Www.thanhorchid.com/San-Pham/Lan-Gia-Hac/
Có thể cắt mỗi hom là 3-4 hoặc mắt ngủ

     2, Chống thối qua vết cắt: 

      Có thể áp dụng 1 trong 2 cách:
           -Cách thứ 1: Dùng keo liền sẹo,sơn,xi măng, keo dán ông nhựa pvc… cắt xong thân già, để trong phòng qua đêm cho khô đầu vết cắt.Sau đó bôi keo liền sẹo và để từ 5-7 cho khô hoàn toàn vết cắt.
-Cách thứ 2: Dùng bột ươm keiki: Đổ bột ươm kei ra đĩa. Cắt đoạn nào chấm ngay vết cắt của đoạn đó vào bột ươm kei. Để từ 5-7 ngày cho khô hoàn toàn các đầu vết cắt.

Trang sản phẩm lan phi điệp.

Lan giả hạc cây trồng bảng

     3, Pha dung dịch ngâm lan.

          Gồm 2cc atonic + 2cc b1 với 1 lít nước. Cho các đoạn đem ươm kei vào ngâm trong 15 phút rồi lấy ra đặt lên chậu ươm keiki. (Dung dịch sau khi ngâm có thể cho vào bình chứa dùng để pha loãng tưới giữ ẩm hàng ngày hoặc tưới cho các dò lan khác)

     4, Chậu và giá thể ươm hom lan.

         -Chậu dùng ươm kei có thể là chậu đất nung, chậu nhựa hoặc bất kể rổ rá gì của vợ mua mà chưa kịp dùng đều được.
-Giá thể: Lớp dưới để giá thể loại to lớp này dày khoảng 3-5cm. Có thể là than củi, miếng xốp, vỏ thông, hay sỏi nhẹ….sau đó đến lớp giá thể nhỏ hơn dày 10-15cm bằng vỏ thông, sỏi nhẹ hoặc dớn vụn…và trên cùng là 1 lớp mỏng mùn dừa, rêu rừng hoặc rêu chinê giữ ẩm.

“by: cách nhân giống lan phi điệp ”

Nhân Giống Hoa Lan Hoàng Thảo Phi Điệp
Cách Nhân Giống Lan Phi Điệp
Một chậu ki phi điệp đang nhú mầm


 5, Đặt các đoạn thân già đã được xử lý lên trên mặt chậu, đặt vào chỗ râm mát nhưng không quá ẩm ướt, che mưa, tránh ánh nắng trực tiếp.  tưới phun sương ngày 1-2 lần tuỳ theo độ ẩm của thời tiết.

Img 20170613 182928
Cách Nhân Giống Lan Phi Điệp
Chậu Ki Lan Phi Điệp
Một chậu lan sau 3 tháng
thanhorchid.com sưu tầm và biên soạn
    

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

avav