fbpx

Cách trồng lan phi điệp/ lan giả hạc hoa hồng đỏ

Cách Trồng Lan Phi Điệp-1

Cách trồng lan phi điệp/ lan giả hạc nói chung hoặc lan giả hạc hoa hồng đỏ nói riêng đều có thể áp dụng giống nhau.

Giá thể trồng đa dạng có thể trồng vào thân cây gỗ đang sinh trưởng, gỗ khô hoặc trồng cây vào chậu với giá thể than hoa, vỏ thông, xơ dừa, mùn dừa…

Các giá thể bảo phải được xử lý nấm bệnh trước khi đưa vào trồng cây. Đối với hàng bóc rừng về thì thường cây được khai thác vào mùa nghỉ. Khi này thân chính sẽ ngừng sinh trưởng về chiều dài. Thân to mập nhiều chất dinh dưỡng dự trữ. Khi lấy hàng về có thể vẫn còn lá hoặc lá đã rụng hết, ta cần tỉa bỏ rễ già rễ hư thối. Theo kinh nghiệm cá nhân vào giai đoạn này ta có thể cắt cụt hết rễ của cây giữ lại khoảng 1 cm. Rồi tiến hành ghép cây vào gỗ hoặc trồng cây vào chậu.

Cách Trồng Lan Phi Điệp-1
Cách Trồng Lan Phi Điệp/ Lan Giả Hạc Hoa Hồng Đỏ 9

Một số lưu ý như không buộc dây hoặc ghim vào phần gốc sẽ vô tình làm hư mắt ngủ ở gốc cây.

Ta có thể cố định cây bằng cách ghim phần rễ cây kèm một chút giá thể để bắn vào thân cây hoặc khúc gỗ khô. Nếu trồng cây vào chậu thì ta có thể cố định bằng cách buộc phần trên thân cây vào dây treo chậu hoặc cắm cọc vào trong chậu rồi cố định cây lan vào những cọc đó. Sao cho phần gốc không được lung lay bởi những tác động như tưới nước hoặc gió.

Cách Trồng Lan Phi Điệp-6
Cách Trồng Lan Phi Điệp/ Lan Giả Hạc Hoa Hồng Đỏ 10

Sau khi đã cố định chắc chắn ta tiến hành treo cây vào vị trí thích hợp rồi tưới các loại thuốc kích rễ theo hướng dẫn trên bao bì.

Đến khi rễ cây phát triển ổn định dài khoảng 2 – 3 cm thì ta tiến hành đặt phân gốc cho cây. Phân gốc có thể sử dụng phân hữu cơ như phân trâu, phân bò, phân dê, phân trùn quế. Hoặc sử dụng các loại phân vô cơ tan chậm có trên thị trường.

Cách Trồng Lan Phi Điệp-5
Cách Trồng Lan Phi Điệp/ Lan Giả Hạc Hoa Hồng Đỏ 11

Trường hợp cây đã được trồng tại các nhà vườn bằng các cốc lan nhỏ với giá thể là xơ dừa, mùn dừa, vỏ thông…. hoặc thậm chí chỉ gửi kèm một chút giá thể dính vào gốc. Đối với những trường hợp này người ta chỉ cần đặt cây vào chậu rồi chèn thêm giá thể mới xung quanh. Tiếp đó tiến hành chăm sóc như bình thường.

Cách Trồng Lan Phi Điệp-3
Cách Trồng Lan Phi Điệp/ Lan Giả Hạc Hoa Hồng Đỏ 12

Chú ý trường hợp giá thể cũ đã có phân rồi thì ta không nên bỏ phân gốc nữa.

Do đặc điểm sinh lý đây là dòng lan đa thân và có mùa nghỉ trong năm nên vào giai đoạn sinh trưởng cây sẽ cần nhu cầu dinh dưỡng cao hơn so với mùa nghỉ. Nên mùa nghỉ cần giảm bớt lượng phân bón cho cây.

Cách Trồng Lan Phi Điệp-2
Cách Trồng Lan Phi Điệp/ Lan Giả Hạc Hoa Hồng Đỏ 13

Cũng cần dựa vào giai đoạn sinh trưởng, phát triển, độ tuổi cây để có chế độ bón thích hợp. Đối với cây giống hoặc cây nhỡ thì bón lượng Đạm cao hơn so với giai đoạn cây trưởng thành. Giai đoạn cần kích hoa thì ta bón lượng Lân cao hơn; kích thích cây ra hoa vào giai đoạn dưỡng hoa cần bón các loại phân có lượng Lân và Kali cao.

Cách Trồng Lan Phi Điệp-4
Cách Trồng Lan Phi Điệp/ Lan Giả Hạc Hoa Hồng Đỏ 14

Theo như cách bón cá nhân mình thì mình sử dụng xen kẽ cứ một lần sử dụng phân có lượng Đạm cao thì sử dụng hai lần phân có lượng Đạm, Lân, Kali cân bằng. Mình sử dụng kết hợp cả phân hữu cơ và phân vô cơ bón gốc. Một tuần thì bổ sung thêm phân bón lá một lần cho cây.

Cách Trồng Lan Phi Điệp
Cách Trồng Lan Phi Điệp/ Lan Giả Hạc Hoa Hồng Đỏ 15

Phòng trừ sâu bệnh hại lan phi điệp sâu hại thì ta có thể phun phòng hai đến ba tuần một lần.

Gia đình trồng lan trong vườn nhà hoặc gần với nơi sinh hoạt chung thì nên hạn chế sử dụng thuốc hóa học. Thay vào đó có thể sử dụng thuốc sinh học hoặc chỉ sử dụng thuốc hóa học khi thật cần thiết. Theo dõi vườn lan thường xuyên để kịp thời phát hiện sâu bệnh hại. Tag: cách trồng lan phi điệp

? Các bạn đặt hàng trực tuyến hoặc liên hệ: Hotline, zalo: 0963.090.463; 0944.252.463

Theo dõi chúng tôi trên fanpage facebook, trang cá nhân

Xem sản phẩm trên kênh Youtube

avav