fbpx

Danh sách các loại hoa lan lai phổ biến

Danh Sách Các Loại Hoa Lan

Danh sách các loại hoa lan lai phổ biến được nuôi trồng tại Việt Nam

1. Lan ngọc điểm/ lan nghinh xuân/ lan đai trâu – Rhynchostylis gigantea Ridl

Cây được gọi với tên lan đai châu ở miền Bắc, miền trung thường gọi là lan nghinh xuân, miền nam cây thường hay được gọi với tên lan ngọc điểm. Cây thuộc dòng đơn thân có dáng đẹp, mọc khoẻ, lá xanh, bóng, cụm hoa sặc sỡ, hương thơm ngào ngạt. Lan nở vào cuối mùa đông, đầu mùa xuân (đặc biệt vào dịp tết Nguyên Đán) nên rất được ưa chuộng trồng trong các vườn lan.

Cây mọc phổ biến trong các khu rừng ẩm từ Bắc vào Nam, bởi vậy cây cũng thích nghi và trồng được ở cả 3 miền đất nước.

Danh Sách Các Loại Hoa Lan
Hình ảnh lan ngọc điểm giống – Danh sách các loại hoa lan

2. Ngọc điểm đuôi chồn, sóc ta – Rhynchostylis retusa

Cây có thân thẳng mập, lá màu xanh đậm, cụm hoa dài, bông thõng xuống. Ngồng hoa mập dài 20 – 40cm hoặc hơn. Hoa lan đuôi chồn xếp dày đặc thành bông màu trắng có đốm tím, cánh môi màu tím. Hoa đuôi chồn nở cuối tháng 4 đến hết tháng 5 sang đầu tháng 6.

Cây mọc rải rác trong các rừng ẩm từ Bắc vào Nam, nơi có khí hậu hơi lạnh. Lan đuôi chồn dễ trồng và chăm sóc tại các vùng miền.

3. Hoàng thảo thuỷ tiên – Dendrobium thyrsiflorum – Danh sách các loại hoa lan

Lan hoàng thảo thủy tiên có các giả hành mọc thành bụi lớn qua các năm. Lá xanh đậm, bóng, mềm. Cụm hoa thường sinh ra ở phía đỉnh thân, mỗi ngồng hoa mang nhiều hoa màu trắng, phần họng vả cánh môi màu vàng đậm. Hoa thành chùm rủ xuống màu sắc tươi và rất bắt mắt. Hoa thủy tiên thường nở rộ vào tháng 2 -3, đôi khi nở muộn sang đầu mùa hè. Đặc biệt có thể kích thích giúp thủy tiên nở vào dịp tết. Mẹo thường hay sử dụng thuốc Keiki duy lọ xanh tiên vào thân cây, thường 45 ngày sau cây sẽ cho hoa nở. Cây mọc trong các rừng ẩm ướt từ Bắc vào Nam, đặc biệt ở các rừng thứ sinh đồng bằng sông Cửu Long.

tag: danh sách các loại hoa lan

4. Lan Hồ Điệp, cây có tên khoa học Phalaenopsis

Hồ điệp loài lan nổi tiếng trên toàn thế giới vì dáng cây đẹp, hoa to, màu sắc sặc sỡ và đa dạng. Hoa nở vào cuối mùa đông sang mùa xuân năm sau. Ngày nay Hồ điệp dễ điều chỉnh thời gian nở hoa theo ý muốn nhờ được trồng trong nhà kính và có chế độ chăm sóc phù hợp.

Ngoài tự nhiên Lan hồ điệp phân bố rộng rãi từ dãy Hymalaya qua Malaixia, Indonexia tới Đài Loan, Philippin, Oxtralia. Cây có khả năng thích ứng rộng tại các vùng miền. Ở Việt Nam cây được trồng chủ yếu phục vụ cho các dịp lễ tết, đặc biệt là dịp tết nguyên đán hàng năm. Các giống lan Hồ Điệp hiện nay đã được chọn lọc, lai tạo nên hoa ngày càng to, đẹp hơn, màu sắc phong phú đa dạng.

5. Chi Lan Hoàng Hậu, chi lan cattleya – Cattleya; Lindl – danh sách các loại hoa lan

Đây là một chi gồm hầu hết các loài phong lan đẹp nổi tiếng và được nuôi trông rộng rãi. Chi lan cattleya phân bố nguyên thuỷ ở một vùng rộng lớn thuộc Châu Mỹ nhiệt đới. Chi lan cattleya thường được phân thành 2 nhóm:

  • Nhóm 2 lá, hoa thường nhỏ, chùm mang nhiều hoa (Bifoliate). Hoa ở nhóm 2 lá thường không có hương thơm hoặc ít thơm.
  • Nhóm 1 lá, với rất nhiều biển dạng, có củ giả nạc, cụm hoa có một đến một vài hoa lớn (Monofoliata). Chi lan hoàng hậu/ chi lan cattleya chiếm đa số các loài lan đẹp. Hoa có cấu tạo rất đặc biệt, hoa to, cánh hoa nhắn nheo xếp toả rộng. Hoa có màu sắc cực kỳ đa dạng và độc đáo. Hàng năm rất nhiều màu hoa mới được nuôi trồng, lai tạo ra. Nhóm 1 lá hoa thường to nhưng số bông trên một chùm thường ít, mang 1-3 bông. Bông ở nhóm cattleya 1 lá thường có hương thơm nhẹ.

Ỏ Việt Nam hiện đang nuôi trồng hàng trăm giống lai thuộc chi lan Hoàng Hậu/ chi lan cattleya như:

  • Catteleya candora Everest
  • Colmanara (Miltonia Ondontoglossum X Oncidium)
  • Catteytonia (Broughtonia X Catteleya), Moir, 1975
  • Cyperocymbidium (Cyperoehis X Cymbidium), Hawakes, 1962.

Các giống lan thuộc chi lan Hoàng Hậu/ chi lan cattleya có khả năng chịu nhiệt độ cao do đó thích hợp với điều kiện Việt Nam và chúng ngày càng được ưa chuộng.

tag: Danh sách các loại hoa lan

? Các bạn đặt hàng trực tuyến hoặc liên hệ: Hotline, zalo: 0963.090.463; 0944.252.463

Theo dõi chúng tôi trên fanpage facebook, trang cá nhân

Xem sản phẩm trên kênh Youtube

avav