fbpx

Hoa phong lan – Vẻ đẹp của thiên nhiên

Hoa Phong Lan

Trước đây nói đến phong lan chỉ giới thượng lưu mới có điều kiện sưu tầm và chăm sóc. Nhưng hiện tại cây được trồng phổ biến và người chơi có thể sưu tầm được những bông lan đẹp một cách dễ dàng.

Hoa Phong Lan
Hoa Phong Lan Giả Hạc Pháp

Trên thế giới có rất nhiều câu truyện về hoa lan. Rằng chúng khó chăm sóc, chúng chỉ dành cho giới quý tộc, chỉ những người có điều kiện mới có thể chơi phong lan. Hay phong lan chỉ nở một lần trông năm và không thể ra hoa quanh năm. Cũng bởi những lý do trên mà trước kia ít người am hiểu và chơi loài thực vật này.

Thực tế để chăm sóc một giò lan đẹp không quá phức tạp và giá thành của một giò lan cũng không quá đắt đỏ. (ở đây không nói đến những cây đột biến hoặc những cây có hoa hiếm gặp).

Chỉ cần một khoảng không gian nhỏ ở giếng trời hoặc một góc vườn, góc sân là bạn có thể treo được những giò lan yêu thích rồi chăm sóc chúng hàng ngày. Đặc biệt hơn khi trồng hoa phong lan trong nhà màng sẽ cho phép bạn chủ động được chế độ nước, nhiệt độ, độ ẩm thậm chí ánh sáng tạo điều kiện giúp cây sinh trưởng phát triển tốt. Việc trồng lan trong nhà màng có điều chỉnh nhiệt độ còn giúp ra điều khiển được quá trình ra hoa của cây.

Người chơi lan hiện nay cũng đa dạng từ tầng lớp trí thức đến các Bác làm nông…..Có người thích chăm những cây từ nhỏ rồi quan sát cây lớn lên từng ngày. Có người lại thích mua cây đang nụ về vài ngày sau là có hoa ngắm luôn. Người thích thân lá, muốn thân lá mãi xanh rì tươi tốt. Người lại chỉ muốn ngắm hoa, hoa nở rồi mà không muốn hoa tàn.

Hầu hết những người yêu thích phong lan là những người có tính cách khá kiên nhẫn và có một niềm đam mê.

Họ chơi lan theo một cách riêng, không chơi theo phong trào để rồi chán sau một thời gian. Cây lan được nâng niu chăm sóc hàng ngày, để rồi khi cây nở ra những bông hoa đẹp đền đáp công chăm sóc của người chủ.

Khi khám phá, tìm hiểu về các loài lan bạn sẽ nhận ra có một số loại lan cực kỳ khó tính. Nó thực sự khó trồng đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm. Các loại phong lan luôn được lai tạo với nhau để tạo ra những bông mới đa dạng về hình thái, màu sắc. Qua quá trình chọn lọc sẽ tạo ra những cây lan có chất lượng tốt. Đưa ra phục vụ nhu cầu của người chơi. Phong lan là loài có giá trị cao, nghề trồng lan cũng vậy nó tạo ra thu nhập cao hơn so với một số loài rau màu khác cho nhà nông.

Hoa phong lan có một vẻ đẹp mà các loài khác khó sánh được.

Hương thơm của loài này cũng rất đa dạng từ thơm dịu đến thơm gắt. Có loài thậm chí có mùi hôi như loài ý ngọc. Hương thơm của hoa có tác dụng chính là thu hút côn trùng nhằm mục đích thụ phấn. Đối với lan trồng tại vườn nhà được tác động bởi yếu tố con người nên vấn đề thụ phấn tạo trái cho cây được thự hiện dễ dàng hơn.

Hoa Phong Lan - Hoàng Thảo Vôi
Hoa Phong Lan – Hoàng Thảo Vôi

Lịch sử hoa phong lan

Người Trung Quốc là những người có văn bản sớm nhất về hoa phong lan. Nền văn hóa phong lan của Trung Hoa có lịch sử lâu đời nhất. Khoảng năm 2800 TCN loài Bletilla hyacinthina được xem là một loài thảo dược. Khổng Tử đã dùng từ “Lan” và ví nó là “Vua của hương thơm”. Hiện tại nó có tên Cymbidium ensifolium, loài này được ưa chuộng trồng nhiều tại châu Á bởi hương thơm và hình thái thân lá. Cây Cymbidium ensifolium cũng được ưa thích ở phương Tây nhờ vào đặc điểm cây lai, chịu nhiệt của chúng.

Nhật bản và phong lan

Người Nhật kế thừa tình yêu hoa phong lan từ người Trung Hoa. Tại Nhật bản phong lan được đề cao do nét đẹp bình dị và tinh túy của loài này. Tại Nhật bản loài Dendrobium moniliforme từng là loài lan nằm trong bộ sưu tập phong lan hoàng gia.

Loài Neofinetia falcata được tầng lớp samurai ưa thích. Nhờ vào bộ lá hình cánh quạt hoa có màu trắng tinh khiết hương thơm và nhìn từ xa hoa như những con chim trắng tang tung bay. Ngày nay Dendrobium moniliforme và Neofinetia falcata là hai loài lan được người chơi lan Nhật Bản ưa chuộng trồng.

Hoa Phong Lan
Lan Kim Điệp

Phong lan tại Phương Tây 

Ở phương Tây hoa phong lan được xem như một loại dược thảo. Theophrastus “cha đẻ của Thực vật học” đã viết về phong lan đầu tiên trong quyển En-quiry Into Plants vào khoảng năm 300 TCN. Ông đã đặt tên “orchis” cho loài hoa này.

Cây phong lan cattleya đầu tiên

Các nhà Thực vật học thường không tiết lộ chính xác vị trí loài mới. Trong nhiều trường hợp họ không mô tả được chính xác địa điểm cho đến khi những kỹ thuật vẽ bản đồ hiện đại xuất hiện. Những loài hoa phong lan mới được phát hiện ra sẽ được gửi về Châu âu, nếu không được yêu thích sẽ không được sưu tầm. Điển hình vấn đề này có loài Catt-leya labiata. Những cây lan này đến nước anh vào đầu thế kỷ 19 khi được gói chung với những loại cây khác. Nó được đưa lên tàu từ vùng núi Organ gần Rio de Janeiro, Brazil. Người nhận là William Cattley ông là một nhà làm vườn danh tiếng. Trong năm đó cây nở bông và John Lindley đã đặt tên cây theo tên của người trồng nó: Cattleya labiata au-tumnalis.

Năm 1936, tiến sĩ Gardner đã phát hiện ra những loài lan mới trong chuyến đi của mình. Một nữ khách tên Wil-liam Spencer Cavendish đã lai ra một loài mới mà chúng ra thấy đến tận bây giờ.

Cha đẻ của ngành nghiên cứu phong lan

Nhà thực vật học John Lindley thường được gọi là cha đẻ của ngành nghiên cứu phong lan hiện đại. Ông là người đặt tên cho một họ lan Orchidaceae.

————————————-

Các bạn đặt hàng trực tuyến hoặc liên hệ: Hotline: 0963 090 463; Số zalo: 0944 252 463

Theo dõi chúng tôi trên facebook: https://www.facebook.com/hoalancaycanh1/

Trang facebook cá nhân: https://www.facebook.com/thanhtpvp/

Vườn lan Thành Nguyễn cảm ơn các Bác, Cô, Chú, Anh, Chị … đã quan tâm, ủng hộ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

avav