fbpx

Kỹ thuật trồng hoa đồng tiền- Gerbelra Jamesonii

Hoa đồng tiền: tên khoa học: Gerbelra Jamesonii

ĐẶC ĐIỂM    Hoa Đồng tiền có nguồn gốc từ Châu Phi, nên giống hoa này có khả năng chịu được nóng, có thể trồng ở nhiều vùng ỏ nước ta. Có thể trồng trong chậu để chơi cả cây hay trồng ngoài vưồn để lấy hoa. Hoa Đồng tiền có 2 giống Đồng tiền đơn và Đồng tiền kép có nhiều màu sắc đẹp.
   Hoa Đồng tiền có thân thấp, nhiều lá trên lá có lông, nên sau mỗi lần mưa lá thưòng bị dính đất bẩn, làm cho lá nặng thêm lên và gây, rách, trong và sau cơn mưa cần chú ý.
  Đồng tiền đẻ khoẻ, nhiều nhánh, nên cần nhiều thức ăn và rễ ãn sâu, rề chùm. Khi tuới phân cần xới xáo trước.

Ky Thuat Trong Hoa Dong Tien
Hoa đồng tiền kép
KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT   Chọn đất làm đất : Đất có độ chua trung bình 6.5 – 7, rất kém chịu nước và ẩm. Nên đất khô thoát nước, giữ nước là không thích hợp. Đất phù sa,phù sa ven sông, đất thịt nhẹ, pha cát ven biển có thể trồng được hoa đồng tiền. Tốt nhất là đất nhiều mùn, xốp nhẹ.
  Làm đất : Đất cày bừa vo cỏ 3 lần sạch,phẳng. Trước lúc lên luống nên bón 1 lốp phân chuồng mục khoảng 1m3/sào và 15 kg vôi bột 1 sào, sau đó đảo đều (bừa) 1 lần nữa và lên luống. Luống đồng tiền cao 40cm, rộng 70cm (trồng hai hàng) bổ hốc để trồng 20 X 30cm.
   Thời vụ trồng Đồng tiền tháng 8 là tốt nhất, nó sẽ cho hoa một vụ đông – xuân. Muốn cho hoa nỏ to, đều cần phải trồng đúng thời vụ. 
Ky Thuat Trong Hoa Dong Tien
Hoa đồng tiền đơn
   Chăm sóc : mật độ trồng 20 X 30cm sau trồng một ngày tưới phun một lần, sau vài 3 lần tưói cần xới xáo làm cỏ. 1 tháng vun vét luống một lần. Phân thích hợp là phân chuồng không ưa đạm. Phân chuồng nặng bón lót và thúc khi hoa đẻ nhánh, 15 ngày tưói nước phân loãng 1 lần. Khi hoa bước vào vụ rét cần phù nhẹ gốc bàng rom rạ mục và tưới bổ sung lân + nước phân loãng., 1 – 2 kg lân/sào. Cây hoa đồng tiền ưa sáng nhưng có ít bóng dâm của cây to một chút cũng được. Mùa hè hoa vẫn có nhưng hoa nhỏ, màu sắc nhạt, bông ngắn. 

   Ngưòi ta trồng Đồng tiền bằng cách tách từ thân mẹ là tốt nhất. Các khóm hoa mẹ trồng 1 – 2 năm được đào lên. Cắt bỏ 2/ 3 lá và rễ rồi nhập lại 3 – 4 thân thành một khóm nhỏ rồi đem trồng mật độ 20cm X 30cm. Sau 30 – 40 ngày sẽ cho hoa ngay.
   Người ta cũng có thể gieo hạt ra vuờn ươm rồi trồng bằng cây con từ vườn ươm, phương pháp này thường lâu cho hoa:
   Thụ hoa bằng cách rút bông dễ dàng trưóc lúc thu hoạch hoa 3 – 4 ngày, cần phun ít phân urê 0,2% lên cây dể tăng sức. hấp dần của hoa. Hay sau một đợt gió mùa, rét đậm, rồi trồi hửng ấm cũng cần phun ít lân + đạm theo tỷ lệ 2,5- 1, nồng độ 0,5% để hồi phục cây sau một đợt rét kéo dài.
   Sâu bệnh hóa Đồng tiền : Hoa Đồng tiền ít bị sâu hại, có một ít lá bị sâu xanh phá hoại nhưng không ảnh hưỏng gì, cứ mỗi lần xới xáo là một làn kết hợp bắt sâu.
   Hoa Đồng tiền lúc bắt đầu hé nụ nếu gặp đất ướt, trời mưa phùn, độ ẩm cao trong vụ xuân, thì cuống lá, cuống hoa hay bị bệnh thổi nhũn làm gãy gục bông hoa hay lá gập xuống. Khi thấy xuất hiện những trong như vết dầu loang trên giấy, ta phải phun Boocđo ngay, hay dùng Basudin 2°/oo, bệnh nặng 3 ngày phun một lần, phun khoảng 3 – 4 lần là có thể ngăn chặn được dịch bệnh.
Ebook trồng cây cảnh trong gia đinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

avav