fbpx

lan cấy mô – một vài lưu ý khi trồng

Lan Ngoc Diem Cay Mo

       Lan cấy mô đang được nuôi trồng nhiều hơn nhằm phục vụ nhu cầu chơi hoa lan của người dân.

Nhằm giảm việc khai thác lan rừng. Cây lan cấy mô được chọn lọc về giống sẽ cho những gen tốt chống chịu sâu bệnh tốt hơn lan từ rừng. Tuy nhiên để trồng lan mới ra chai cần một vài kỹ thuật cơ bản để lan có thể sống và phát triển được. 

Lan Cấy Mô
Cây Sau Khi Ra Chai Năm Hai
 

     Qua kinh nghiệm thực tế ra chai cây lan cấy mô mình xin chia sẻ một vài điều cần lưu ý khi các bạn mới ra chai loài này.

     Thứ nhất: điều đầu tiên khi trồng lan phải lưu ý về mùa sinh trưởng. Cây lan cấy mô cũng không phải ngoại lệ.
Ví dụ với loài ngọc điểm mùa sinh trưởng của cây bắt đầu vào thời gian tháng 2-3. Với các loài phi điệp hoặc trầm là vào tháng 3-4. ( với thời tiết tại miền Bắc ). Ra chai cây lan cấy mô vào đầu mùa sinh trưởng sẽ giúp cây có một khoảng thời gian nhiều nhất có thể trong một năm để cây phát triển.  

     Thứ hai: Khi mua lan về không nên khui chai ra ngay mà để chai tại vườn ươm 2-3 ngày. Mục đích để cây lan thích nghi dần với điều kiện ánh sáng tại vườn. Giá thể trồng lan cấy mô cần được xử lý nấm thật kỹ. Cây lan đang sống trong chai có một môi trường lý tưởng được ví như công tử nhà giàu. Khi cho cây ra môi trường mới mà nấm bệnh không được xử lý tốt cây sẽ dễ chết hàng loạt. 
Lan Cấy Mô Giá Rẻ
Vườn Lan Giả Hạc
     Thứ  ba.: Tránh mưa tuyệt đối cho lan trong thời gian 2 tháng đầu. Mới ra chai lan cấy mô mà gặp mưa thì rất dễ ra đi hàng loạt. 
     Thứ tư: không được lạm dụng phân thuốc trong thời gian đầu. Hai tuần đầu chỉ tưới các loại kích rễ với tỷ lệ cực loãng cho cây lan cấy mô.

     Mình sẽ chia sẻ chi tiết một vài loài lan cấy mô mình đã trồng cho các bạn trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

avav