fbpx

Những hiểu biết cơ bản để trồng cây huỳnh anh

Tên phổ thông : Huỳnh Anh Lá Nhỏ, Hoàng Anh, Dây Huỳnh, Dây Công Chúa, cây huỳnh anh. Tên khoa học : Allamanda Cathartica Họ thực vật : Trúc Đào – Apocynaceae Nguồn gốc xuất xứ : Nam Mỹ Phân bổ ở Việt Nam : thích nghi được với điều kiện khí hậu khắp nước ta.

Hoa Huynh Anh. Huynh Anh, Hoa Quynh, Hoa Huynh
Hoa huỳnh anh
 Dựa vào đặc điểm sinh trưởng phát triển của cây để đưa ra được vị trí trồng thích hợp cho cây.

       Cây huỳnh anh có tác dụng trang trí, tạo bóng mát cảnh quan thường được trồng tại hàng rào. Tường rào có các thanh đan là nơi lý tưởng để trồng huỳnh anh. Cây cũng thường được trồng nhằm tạo bóng mát trên các giàn che.

Vì là cây leo bằng thân không có rễ khí sinh bám vào vật chủ. Cây thường xanh phân nhiều cành nhánh. Cây không có rễ khí sinh hoặc móc bám nên việc trồng cây trên các bức tường thẳng đứng sẽ không đạt hiệu quả cao.
Đặc điểm hình thái cây huỳnh anh.
Thân cây huỳnh anh có nhựa mũ trắng độc một đặc điểm thường xuất hiện ở họ trúc đào.
Lá cây huỳnh anh màu xanh sáng bóng, dạng trứng ngược dài 10 – 15 cm (chiều rộng tùy vào loài, cây huỳnh anh lá lớn lá rộng hơn cây huỳnh anh lá nhỏ) mọc vòng xoắn 3 – 4 lá hoặc mọc đối từng cặp dọc theo thân cây.
 Hoa huỳnh anh có màu vàng, hồng, ngọc có hình loa kèn. Hoa màu vàng đa dạng và được ưu chuộng hơn cả. Có hai dạng hoa huỳnh anh đơn và hoa huỳnh anh kép với những mảng màu trắng ở cổ họng, mép cánh hoa lượn sóng. Nhị và nhụy nằm sâu trong ống tràng (kiểu cấu tạo thích nghi với lối thụ phấn nhờ côn trùng).

Huỳnh anh có tốc độ sinh trưởng nhanh cây ưa sáng, đất nhiều dinh dưỡng, thoát nước tốt, nhu cầu nước cao.

     Cây huỳnh anh được nhân giống dễ dàng bằng cách giâm cành. Chọn các đoạn bánh tẻ cắt mỗi hom từ 3-4 mắt ngủ ngâm vào dung dịch chứa N3M. Đặc biệt chú ý hàm lượng luôn ít hơn chỉ dẫn để phòng hom bị thối nhũn sau đó cắm vào giá thể (tro trấu, xơ dừa tưới ẩm), để những túi bầu giâm cây vào nơi râm mát.

Kỹ thuật trồng huynh anh.

    Từ vị trí trồng cây đến giá đỡ có khoảng cách là 20-40 cm.
    Hố trồng có kích thước lớn hơn bầu cây 15-20 cm ( cả chiều ngang và chiều rộng )
Bổ sung một lớp đất mỏng tơi xốp,giàu dinh dưỡng xuống đấy hố.
Đặt cây, buộc thân cây vào cọc giữ cho cây thẳng đứng.
Lấp đất dùng tay ấn nhẹ không nèn chặt.
Tưới đẫm một lần để ổn định cây mới trồng.

Chăm sóc sau trồng.

    Chú ý tưới nước giữ ẩm cho cây tránh tình trạng khô hạn hoặc ũng nước.
Cần huấn luyện cây để định hướng sinh trưởng theo ý tưởng của người trồng.
Để cây huỳnh anh thường xuyên ra hoa và cho màu sắc rực rỡ ta phải bón phân bổ sung định kỳ cho cây. Trong quá trình phát triển cây cần được dẫn đường bằng cách cột và ta cũng cản cắt tỉa để cày lên xúm xuê, cho nhiều hoa khi cây đã lên đúng chiều dài cần thiết.

Phòng trừ sâu bệnh cho huynh anh.

Hoa huỳnh anh sinh trưởng tốt lên người chơi cây không cần lo lắng trong việc phòng trừ những sâu bệnh. Người trồng chỉ cần chọn cây không sâu bệnh làm giống và trước khi trồng phải chọn đất trồng sạch,không có nấm mốc là có thể yên tâm. Thường xuyên thu don cành lá dụng ở gốc cây để làm mất đi nơi chú ngụ của sâu bệnh.

Tài liệu được sưu tầm từ nhiều nguồn và biên soạn lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

avav