fbpx

Ưu nhược điểm của các loại giá thể trồng lan

Giá Thể Trồng Lan

       Một số loại giá thể trồng lan phổ biến ở nước ta như than, vỏ thông, dớn cọng, rêu rừng, gỗ, gỗ lũa, cây sống……

Mỗi loại giá thể có những đặc điểm ưu và nhược điểm riêng phù hợp với từng loại lan khác nhau. Như một số loài ở dòng đơn thân có rễ gió thì giá thể cần phải thật thoáng. Và dòng đa thân thì giá thể có thể bí chặt hơn. Vậy chọn giá thể cho từng loài là một điều cực kì quan trọng trong quá trình trồng và chăm sóc lan.

Ưu Nhược Điểm Của Các Loại Giá Thể Trồng Lan

Lan phi điệp được trồng bằng gỗ nhãn và sơ dừa

     Tác dụng của giá thể trồng lan: Giá thể trồng lan có tác dụng giúp lan bám vào cố định cây lan, cung cấp độ ẩm và dưỡng chất cho cây lan.

Giá thể 1: Ghép cây trực tiếp lên cây to bóng mát ở sân nhà. 

Cách này cũng rất tốt vì lan là loài sống phụ không phải là loài sống kí sinh nên không ảnh hưởng tới cây chủ. Vỏ cây chủ cung cấp độ ẩm cho cây lan rất tốt đặc biệt với các loài như lộc vừng hoặc vú sữa ở những cây già có lớp vỏ sần sùi tạo độ ẩm rất tốt.

Ngoài những ưu điểm trên cách trồng này cũng có những nhược điểm như khó di chuyển để chiêm ngưỡng khi hoa nở hoặc khi có gió bão……..

Giá thể 2: Gỗ lũa hoặc gỗ khô.

Nếu là gỗ lũa thì tuyệt vời vì thời gian gỗ mục là rất lâu và gỗ lũa còn có giá trị về thẩm mỹ rất cao. Chơi lan sẽ chơi cả giá thể và cây lan, hoa…. chọn những loại không có tinh dầu, đắng như bạch đàn, xoan và tránh chọn những loài nhanh mục như sồi vỏ mít ( nếu là lõi mít khô thì thoải mái)  Các loại hay được dùng phổ biến như nhãn, vú sữa…. gỗ vải qua quá trình trồng tôi thấy rất hay bị mọt chỉ chơi được gần hai năm.

Trồng Phi Điệp Bằng Giá Thể Gỗ Lũa
Phi điệp Hòa Bình ghép gỗ lũa
     Nhược điểm của giá thể này là phải tạo đươc độ ẩm cho cây lan nếu không cây sẽ phát triển rất kém vì nước tưới sẽ nhanh trôi và một nhược điểm nữa là nặng giàn.

Giá thể 3: Dùng dớn để trồng lan.

Dớn Gỗ Trồng Lan Trầm Cây Mô
Cây mô mới ra chai được trồng bằng thân dương xỷ
     Giá thể này có vẻ được ưa chuộng nhiều có nhiều loại như dớn bảng dớn cọng ( dùng để trồng trong chậu) dớn tròn …..ưu điểm của loại này là thoát nước và giữ ẩm tốt nhẹ giàn. Có thể trồng phi điệp bằng dớn cọng trong chậu đất nung hoặc chậu gỗ, nhựa cũng rất tốt.
     Nhược điểm nếu trồng quy mô lớn thì cần bàn đến giá thành để mua dớn và độ bền của dớn được từ 2-3 năm.

Giá thể 4: Rêu rừng đã xử lý nấm.

Rêu rừng: Đây là loại giá thể cần thận trọng khi lựa chọn để trồng lan. Vì rêu giữ ẩm rất tốt vì vậy cần phải quản lý nước thật tốt thì mới nên trồng bằng loại giá thể này cho cây .

Với kinh nghiệm riêng của tôi thì tôi thường kết hợp rêu rừng khi trồng phi điệp vào gỗ lũa ta bó một chút rêu rừng vào gần gốc lan để giữ ẩm cho cây.

Giá Thể Rêu Rừng Trồng Lan
Lan trầm cây mô được trồng bằng rêu

       Giá thể 5: Than củi đã ngâm no nước.

Than: giá thể này có tuổi thọ khoảng 3 năm. Khi kết hợp than với một lớp rêu hoặc sơ dừa ở trên là một cách trồng hay mình đang áp dụng theo cách trồng này. Ưu điểm của than là thoát nước tốt hạn chế được các bệnh về nấm, vi khuẩn xâm nhập từ rễ làm thối lan. Nhược điểm than sẽ đọng muối nên khi trồng được 1 năm cần sối sạch nước để loại bỏ muối.

Than Củi Được Ngâm No Nước Trước Khi Trồng Lan
Phi Điệp Trồng Trên Giá Thể Than Củi
Trồng phi điệp bằng giá thể than củi

     Giá thể 6: Vỏ thông.

Vỏ thông: vỏ thông hay được dùng là loại vỏ thông New Zealand được nhập khẩu. Ưu điểm của loại vỏ thông này là không có các cạnh sắc không làm tổn thương đến rễ lan. Giá thể này thoát nước tốt hạn chế các bệnh về rễ cho phi điệp. Tuổi thọ lâu 3-4 năm.

Vỏ Thông Trồng Lan
Giá thể vỏ thông

Nhược điểm khi trồng phi điệp bằng giá thể này người trồng cần tưới nước đều cho cây vì giá thể giữ ẩm không tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

avav