fbpx

Anh tư trả lời thắc mắc về hoa lan

Hoa Lan Dai Chau Trang

10 câu hỏi thắc mắc kinh điển về cây hoa lan Quốc Tư thường gặp và trả lời.

Nguồn internet đã được mình đọc và kiểm duyệt nội dung.

1. Anh Tư ơi, e dùng thuốc trừ nấm Ridomilgold 68wg hoặc Nano đồng, Bạc,.. trộn với nấm trichdema, Pseudomonas phun cho cây hoa lan được k?

-Trả lời: Phun cho cây hoa lan được nhưng tốn tiền mà hiệu quả không cao nhé. Vì trichdema, Pseudomonas nó là nấm và vi khuẩn nên cũng bị các thuốc trên tiêu diệt hết nên k còn tác dụng nữa. Nên dùng riêng nấm trichodema sau 15 ngày phun thuốc diệt nấm.

Lan Rừng
Hoa Lan Giả Hạc
2. A tư ơi để diệt nấm và rệp sáp hại lan e lấy thuốc trừ bệnh và thuốc trừ sâu trộn chung phun cho lan có được k anh.

– Trả lời: chớ dại nhé e, 2 hoạt chất hóa học khác nhau khi trộn chung có thể sẽ tạo ra chất hóa học khác do phản ứng hóa học tạo ra, chất mới không diệt được nấm, còn rệp cũng không chết nhưng cây hoa lan của e thì có thể chết.

3. Anh Tư ơi. E lấy thuốc trừ sâu trộn chung với phân bón 20.20.20 để phun cho hoa lan có được không? Anh bán thuốc bảo trộn tốt a ạ. E định trộn mà sợ.

-Trả lời: Thì chú cứ trộn và phun thử cho lan thì biết. Anh tin là khi phun xong chắc chắn chú sẽ khóc. Thuốc trừ sâu thường có tính kiềm mạnh. Còn phân 20.20.20 là hợp chất muối. 2 anh kết hợp với nhau tao ra muối mới và bazơ mới. Mà cái chất mới ấy nó làm chết cây. Bạn khóc vì cây lan bị chết! Mà tay bán thuốc có viết giấy bảo hành “a hứa nhưng anh k chịu trách nhiệm ” cho chú không?

4. A tư ơi cứu em với. E pha 5 gam phân bón 6.30.30 với 1 lít nước phun cho lan mà sao mầm gốc và rễ cây con bị cháy đen. Mầm non bị héo rũ. Có cách nào cứu k anh?

– Trả lời: bạn pha phân qua lá như vậy mà lan không chết là phân giả. Còn lan chết là phân thật rồi. Khà khà. Nói vui thôi, đó là ngộ độc phân bón. Do nồng độ phân bón quá cao, khiến cây và rễ non bị mất nước, héo gục. Không xử lý kịp cây sẽ chết. Cách sử lý là bạn khẩn trương tưới nước xối rửa sạch phân bón trên cây hoa lan nhiều lần. Rồi sử dụng “4 tuyệt chiêu bằng lá nha đam, dịch chuối, nước dừa, phân sinh học wegh của tư nhé” trong trang cá nhân ý.

Lần sau, bất kỳ loại phân dạng hạt nào cũng pha 1 gam phân với 6 lít nước để phun tưới cho cây hoa lan nhé sẽ an toàn tuyệt đối. Cây lan khác xa cây trồng khác nha.
5. Cháu Tư ơi cho chú hỏi, nhà chú ở phố có trồng mấy chục chậu lan. Nghe nói nước máy có chất clo không tưới được cho lan nên chú phải hứng nước mưa để giành tưới cho lan. Trận mưa đầu vu vừa rồi chú hứng nước tưới cho lan. Tưới xong vài hôm thì có vài chậu bị chết. Chết toàn chậu đang đẻ cây con là lý do sao vậy cháu? Nước máy có tưới được cho lan k? Chú già rồi k còn sức để hứng nước mưa mãi được.

– Trả lời: Chào chú, cháu khẳng định là dùng nước máy tưới cho lan rất tốt chú nhé. Trong nước máy có chất tẩy Clo, nhưng hàm lượng thấp. Con người còn ăn và uống được thì đương nhiên cây lan vẫn sống tốt. Chất Clo ấy khi phun cho cây hoa lan nó còn có tác dụng tẩy những bào tử nấm gây bệnh cho cây lan ra khỏi giá thể.

Nên chú cứ yên tâm sử dụng mà k lo ngại gì ạ. Việc chú dùng nước mưa đầu vụ tưới cho lan sau đó lan bị chết là vì trong nước mưa đầu vụ có chứa nhiều chất đạm tự nhiên, các hợp chất axit…khi tưới vào làm mầm non bị ngộ độc mà chết nên. Thường mưa đầu mùa chúng ta phải tưới lại bằng nước sạch ngay sau khi hết mưa. Chú hứng nước mưa đầu vụ nên để sau 1 tuần rồi tưới rất an toàn mà cây lại tốt.

6. Alo chú Tư hả, có phải chú là chuyên gia kỹ thuật về lan không? tôi mấy chục năm chơi lan rồi, tôi có câu hỏi này. Tôi hay mang mấy giờ lan đệp của tôi đi triển lãm. Nhưng cứ sau đợt triển lãm xong là cây cứ èo uột, vàng lá và suy yếu dần. Chăm mấy cũng không bình phục như thường. Có nhiều chuyên gia trả lời rồi, nhưng tôi muối tham khảo ý kiến chú?

– Trả lời: Chào chú ạ, cháu cũng hiểu 1 ít về lan thôi chứ không phải chuyên gia gì đâu ạ. Cảm ơn sự tin tưởng của chú đã giành cho cháu. Với câu hỏi này, Cháu khuyên chú từ nay về sau không nên mang những giò lan quá đẹp đi tham gia triển lãm ạ. Chú nên mang giò lan thường thường thôi. Vì giò lan của chú đẹp quá nên ai cũng xúm lại xem. Có bác hiếu động xem chưa đã mắt lại còn dùng tay sờ, mó, chọc ngoáy đủ kiểu vào em lan. Chưa kể những kẻ ghen ghét, sẵn trong người có bệnh phytopthora đã cố tình làm phơi nhiễm bệnh cho cây hoa lan. Thế là khi về nhà em nó bị nhiễm bệnh đần dần rồi suy yếu.

Chưa kế đến là nhà tổ chức triển lãm không chu đáo. Bắt em lan của bác đứng giữa trời nắng, nóng, nước cũng chẳng có cho e ý uống.

Mà em ấy đang thôn quê, nhà cao thoáng mát, lại được chú cưng chiều vô đối thích gì được ấy. Bây giờ phải ra phơi giữa trời nắng, nóng, phải hít thở không khí ô nhiễm của thành phố thì khi về lại quê hương em nó không bị bệnh mới là chuyện lạ. Còn bị bệnh thì là chuyện bình thường thôi chú ạ. Hiện tượng này cháu gọi là sốc nhiệt do thay đổi mô trường sống đột ngột.

Còn mấy giò lan thường thường mang đi triển lãm thì chẳng ai thèm xem, thèm nhìn, sờ mó… thì về nhà không bị sao bác ạ.
– Thế hả chú, cảm ơn chú Tư nhé. Lần sau Chú cạch không cho lan đi triểm lãm nữa. Hôm chú phát hiện có mấy thằng nó nghịch chán giò lan của chú, xong nó còn ngậm cả bia phun vào giò lan của chú, chú nhắc nó, nó xin lỗi nó bảo nó say quá, nó thương lan nên nó phun cho mát lan. Tức sôi cả máu cháu ạ…cảm ơn cháu.

7. Cháu Tư ơi, cô làm dịch chuối nấu đúng như cách cháu hướng dẫn. Cô đã trộn nấm trichodema vào để bón cho cây hoa lan. Nhưng chưa kịp phun thì con chó mimi của cô nó ra nó ăn mất 1 phần. Cô sợ con cho nó chết nên phải gọi cháu gấp cho cháu. Cháu thông cảm nhé. Vậy con cho nó ăn thứ ấy liệu có chết không hả cháu?

– Trả lời: Cháu kết con chó nhà cô lắm lắm luôn cô ạ, vì nó quá thông minh luôn. Chất chuối nấu + Nấm trichdema ấy nó là thuốc bổ. Nên khi con cho ăn vào sẽ không bị chết mà còn tốt cho bộ tiêu hóa của con cho ấy nữa. có thể nó sẽ tẩy được giun sán nữa. Nên cô cứ yên tâm nó không chết được đâu ạ.

8. A Tư ơi cho em hỏi, cây lan phí điệp và tai trâu của em đang rễ mạnh. Cứ mỗi lần em tưới nước vôi xong rễ lại tụt lại. E tưới b1 rễ lại bung ra, cây chậm lớn ạ. Xin hỏi anh nguyên nhân vì sao? Cách khắc phục ạ.

– Trả lời: Nước vôi là chất sát trùng có độ pH>=7. Ở độ pH này nước vôi có tính tẩy trùng rất mạnh. Đồng thời cũng làm tổn thương những chóp rễ non. Đọt non nếu phun nước vôi đặc thì vôi sẽ bám vào vào bề mặt lá và chóp rễ. Sẽ gây cản trở quá trình quang hợp của lá, cản trở quá trình hấp thu chất dinh dưỡng của rễ. Làm chết hết vi nấm có lợi đang cộng sinh trên cây phong lan. Chính độ pH cao của vôi đã làm tổn thương bộ rễ, ức chế hoạt động của bộ rễ nên làm đầu rễ khô và tóp lại. Cây không hấp thu được dưỡng chất dẫn đến chậm lớn. Khi bạn phun b1 vào bộ rễ, b1 đã hoạt hóa giải độc hữu cơ, kích thích rễ tái sinh và cây ra rễ trở lại.

– Cách khắc phục: Bạn sử dụng nước vôi như vậy là chưa đúng kỹ thuật. Bạn nên dùng nước vôi 2% thôi (2kg vôi tôi/100 lít nước) để lắng và lấy nước vôi trong phun lên toàn bộ thân lá cây lan. Sau khi phun được 2 giờ đồng hồ thì tiến hành phun nước rửa sạch nước vôi trên lá và giá thể trồng lan. Việc rửa nước vôi để vôi không làm tổn thương bộ rễ.

Đồng thời tẩy sạch nấm và vi khuẩn gây bệnh ra khỏi cây lan (do trong 2 giờ đồng hồ nước vôi đã cô lập khống chế được nấm và vi khuẩn gây bệnh trên cây trồng). Việc tưới nước vừa rủa sạch vôi và rửa sạch nấm bệnh ra khỏi chậu lan. Dùng thuốc Benkona phun dưới nền vườn lan sẽ dệt sạch cách bào tử nấm trên cây lan bị rửa trôi xuống đó.

Như vậy bạn đã sử dụng nước vôi đúng cánh và hiệu quả.
Tuy nhiên, khuyến cáo bạn không sử dụng nước vôi phun cho lan, vì nước vôi giết chết hết những vi nấm cộng sinh có lợi cho lan, làm tăng độ pH trong giá thể trồng lan, khiến lan còi cọc và chậm lớn. Bạn nên sử dụng chế phẩm sinh học nấm đối kháng trichdema, Pseudomonas để thay nước nước vôi nhé sẽ hiệu quả và giúp cho cây lan xanh tốt, kháng bệnh hiệu quả.

9. Bác tư ơi cho em hỏi, cây hoa lan giã hạc của em đang xanh tốt. Đi ngọn được 20cm. Lúc sáng e thấy 1 lá ngọn bị hơi héo héo, đến chiều em ra kiểm tra phát hiện cây lan đó đã thối tới gốc em cầm lên ngửi thấy mui chua, hơi khắm anh ạ. Xin hỏi anh đó là bệnh gì? Cách phòng và trị thế nào ạ?

– Trả lời: Như miêu tả thì cây lan của bạn đã bắc thối nhũn do nấm phytopthora gây ra. Bệnh này rất nguy hiểm, vì lây lan và phát tán rất nhanh. Cây đã bị thường khó chữa khỏi. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phòng bệnh tốt, sẽ hạn chế được nó. Cách xử lý như sau:
– Bạn nên tách bỏ thân lan đó ra khỏi giề lan. Nhắm cắt đứt mầm bệnh lây lan sang thân khác. Chỗ cắt phải được bôi keo liền sẹo. Ngưng tưới nước và các loại phân bón khác. Sử dụng thuốc trừ nấm có hoạt Matalaxy (Ridomilgold 68Wg,..) phun 3 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 2-3 ngày cho đến khi vết bệnh khô. Không còn biểu hiện của bệnh nữa.

Sau 15 ngày kể từ lần phun cuối cùng, tiến hàng dùng vitamin B1 kết hợp với Pseudomonas va nấm trichdema (cứ 1 lít b1 đã pha loang + 5ml Pseudomonas + 2gam nấm trichdema) phun lên thân, lá, rễ, giá thể để phòng bệnh lâu dài, 7-10 ngày dùng 1 lần nhé.

– Bạn nên dùng nhà kính để trồng lan sẽ hạn chế được 99% bệnh này. Trong suốt mùa mưa bạn dùng nấm đối kháng (nấm trichdema, pseudomonas) để phòng bệnh cho lan. Hạn chế sử dụng phân hóa học, thuốc hóa học, thuốc kháng sinh, thay vào đó là phân sinh học thì cây lan của bạn sinh trưởng bền vững, chống chịu tốt với dịch bệnh.

10. Bác Tư ơi, e sử dụng phân bón, chế phẩm sinh học định kỳ như bác hướng dẫ. 1 tuần em dùng 1 lần nhưng cây cây lan của em vẫn chậm lớn. e ghép trên cây nhãn nhỏ. Bạn em cũng dùng phân như anh hướng dẫn mà cây tốt lắm em không biết nguyên nhân tại sao? ảnh chỉ cho e với?

– Trả lời: Cho Tư hỏi lại bạn: cho Tư xem hình ảnh cây nhãn lúc bạn bạn mới ghép và hình ảnh nhãn hiện tại nhé?

– Qua nhìn hình ảnh cây nhãn lúc mới ghép lan và sau 1 thời gian ghép lan Tư thấy cây nhãn của bạn xanh tốt hơn khác thường. Có phải bạn phun sau khi gặp mưa hay không.
– Dạ bữa trước em xem video của anh thấy anh hướng dẫn là cứ phun vôi lên cây sau 2 giờ thì phải tưới lại bằng nước sạch nên e làm theo. Em tưởng phân và vôi giống nhau hihi.

– Ối giờ ạ! Anh nhìn cây nhãn là anh đã đoán được nguyên nhân rồi, muốn hỏi chú cho chắc. Lan của bạn không tốt là vì bạn đã rửa trôi hết phân và chế phẩm xuống gốc cây nhãn rồi nên cây lan không phát triển còn cây nhãn thì tốt um. Còn anh bạn của chú thực hiện đúng hướng dẫn nên cùng 1 loại phân giống nhau. Cách sử dụng khác nhau thì kết quả khác nhau nhé chú.

Mà chú cần phải đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng phân thuốc đấy nhé. Chỉ có nước vôi trong khi phun cho lan mới phải rửa lại bằng nước sạch sau 2-4 giờ phun lên cây lan hoặc rửa nước tranh tình trạng khẩn cấp khi sử dụng phân bón quá liều.

————————————-

Các bạn đặt hàng trực tuyến hoặc liên hệ: Hotline, facebook, zalo: 0963 090 463

Theo dõi chúng tôi trên facebook: https://www.facebook.com/hoalancaycanh1/

Thanhorchid cảm ơn các Bác, Cô, Chú, Anh, Chị … đã quan tâm, ủng hộ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

avav