fbpx

Cách chăm sóc hoa lan

Hoa Lan Gia Hac

Cách chăm sóc hoa lan

Vỗn dĩ, trồng lan là một thú chơi tao nhã nhưng để trồng và tạo ra một vườn lan đẹp đòi hỏi người trồng phải thực sự yêu thích lan. Tỉ mỉ và đầu tư công sức nhiều hơn. Dưới đây là cách chăm sóc hoa lan cho vườn lan nhà bạn về các yếu tố ngoại cảnh, phân thuốc.

  1. Cách chăm sóc hoa lan: Yếu tố nhiệt độ cho vườn lan.

Nhiệt độ tác động lên cây lan bằng con đường quang hợp. Thông thường, khi nhiệt độ tăng cường độ quang hợp tăng. Khi nhiệt độ tăng 10°c thì quang hợp tăng lên gấp đôi. Vì vậy, khi nhiệt độ tăng cao làm tăng sự phát triển hấp thụ dinh dưỡng ở cây lan nên trong mùa nắng bạn cần tăng lượng phân bón để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng gia tăng. Sự ra hoa của một số loài lan còn bi ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Nhưng, nhiệt độ tăng quá cao sẽ làm cho quá trình quang hợp bị ngưng trệ. Đồng thời, nhiệt độ cao cùng với ẩm độ cao tạo điều kiện thuận lợi cho các loại bệnh hại phát triển.

Nhưng nếu nhiệt độ quá thấp sẽ khiến nước trong tế bào của cây đóng băng. Phá vỡ cấu trúc tế bào của cây. Ngược lại, nhiệt độ quá cao thì quá trình quang hợp của cây bị ngừng trệ vỉ nguyên sinh chất tế bào đặc quánh lại do mất nước. Cây sẽ ngừng hô hấp và bị chết.

Cach Cham Soc Hoa Lan
Cách Chăm Sóc Hoa Lan

Như vậy, ở nhiệt độ gọi là tối thích cây lan sẽ sinh trưởng, phát triển tốt nhất. Mỗi loài lan chỉ sinh trưởng và phát triển trong một khoảng nhiệt độ thích hợp.

Từng loài lan có khoảng nhiệt độ khác nhau. Căn cứ vào nhu cầu nhiệt độ của từng loài lan mà người ta chia ra làm 3 nhóm:

+ Nhóm cây ưa lạnh: Gồm những loài lan chịu nhiệt độ ban ngày không quá 14 độ C. Ban đêm không quá 13 độ C. Những loài lan này thường xuất xứ từ vùng hàn đới, ôn đới và các khu vực núi cao vùng nhiệt đới. Ví dụ như lan: Lycaste, Cymbidium…

+ Nhóm cây ưu nhiệt độ trung bình: Gồm những loài lan thích hợp với nhiệt độ ban ngày không dưới 14,5 độ C, ban đêm không dưới 13,5 độ C. Ví dụ lan Vanda.

+ Nhóm cây ưa nóng: Bao gồm những loài lan chịu nhiệt độ ban ngày không dưới 21 độ C, ban đêm không dưới 18,5 độ C. Những loài lan này thường có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới. Đa số lan Dendrobium.

2. Cách chăm sóc hoa lan: chế độ ánh sáng cho lan

Ánh sáng rất cần thiết cho sự sinh trưởng, phát triển của cây lan. Ánh sáng đem lại năng lượng cần thiết cho phản ứng quang tổng hợp.

Nhờ có ánh sáng mà cây lan có thể tổng hợp được chất dinh dưỡng. Khi thiếu ánh sáng cây không tạo ra được đủ chất dinh dưỡng. Cây sinh trưởng phát triển kém. Tuy nhiên khi cây lan tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng trực xạ vào buổi trưa cây thường bị cháy lá. Vì vậy, khi trồng lan bạn cần làm giàn che để giảm bớt cường độ ánh sáng trực tiếp.

Vì cường độ tổng hợp tỷ lệ với cường độ ánh sáng cho nên trong những ngày nắng nóng cây càng cần nhiều nước và muối khoáng đề tổng hợp nên chất hữu cơ hơn là những ngày âm u.

Đây cũng là lý do khiến ta phải tăng lượng nước tưới và phân bón cho lan trong những ngày nắng, nóng và giảm đi vào mùa mưa, trời âm u.

Ánh sáng thường tăng dần từ 7 giờ sáng và đạt cực đại vào buổi trưa. Giảm dần vào buổi chiều trong ngày. Khi cây lan tiếp xúc với ánh sáng trực xạ vào buổi trưa thường bị cháy lá do vậy cần phải làm giàn che.

Ánh sáng còn ảnh hưởng đến việc ra hoa của một số loài lan. Hầu hết các loài thuộc Catteỉeya, Dendrobium… nếu thiếu ánh sáng cây không ra hoa, vì vậy các nghệ nhân thường phơi nắng để ép chúng ra hoa.

Dựa vào nhu cầu ánh sáng của từng loài lan, người ta chia làm 3 nhóm;
  • Nhóm cây ưa sáng: Đòi hỏi ánh sáng nhiều, khoảng 100% ánh sáng trực tiếp như các loài của Van đa lá hình trụ, ..
  • Nhóm cây ưa sáng trung bình: Bao gồm các loài có nhu cầu ánh sáng khoảng 50 – 80% như các loài của Cattleya, Dendrobium
  • Nhóm cây ưa ánh sáng yếu: Bao gồm các loài lan có nhu cầu ánh sáng khoảng 40% như hồ điệp

Tùy theo tuổi của lan yêu cầu về ánh sáng cũng khác nhau. Cây con giai đoạn từ 0-12 tháng tuổi giai đoạn tăng trưởng thân lá chỉ cần chiếu sáng 50%. Lan từ 12-18 tháng tuổi cần chiếu sáng 70%. Thời điểm ra hoa có thể cần nhiều ánh sáng hơn.

Như vậy, tùy theo từng loài lan cụ thể mà có cách thức làm giàn che phù hợp để đáp ứng nhu cầu ánh sáng của chúng. Hướng chiếu sáng cũng quan trọng với cây lan. Cây đặt trồng ở hướng Đông sẽ nhận được nhiều ánh sáng  vào buổi sáng tốt hơn nhiều  so với cây dặt trồng ở hướng Tây nhận nắng buổi chiều.

3. Cách chăm sóc hoa lan: Yếu tố độ ẩm dành cho hoa lan

Độ ẩm cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng và phát  triển của  loài lan. Các loài lan sống trong tự nhiên nhờ vào nước mưa, hơi nước trong không khí. Sự phân bố lượng mưa trong năm có ảnh hưởng lớn đến đời sống các loài lan. Vì vậy, lan trồng phải thường xuyên tưới nước cho cây. Nếu thiếu nước quá trình quang hợp và hô hấp ngừng trệ.

Yếu tố ảnh hưởng nhất đối với ẩm độ là mưa. Nước từ các trận mua, từ không khí ẩm vào rễ đi qua thân lá, di chuyển trong thân và bốc hơi qua lá sự di chuyển đó là vô cùng quan trọng vì giúp cho việc vận chuyển các chất dinh dưỡng trong thân cây. Lượng nước đó rất lớn do vậy trồng lan phải tưới nước cho cây. Trong đó, sự phân bố mưa trong năm có một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Mưa rải rác sẽ tạo ẩm độ cao hơn mưa tập trung. Vì vậy các vùng mưa nhiều, ẩm độ cao sẽ là nơi có nhiều các loài lan sinh sống (vùng núi phía Bắc nước ta).

Thoát hơi nước làm cho lá héo. Lượng nước bốc hơi qua lá tuỳ thuộc vào độ ẩm không khí. Ban ngày có ánh sáng khí khổng mở ra và không khí khô nóng làm nước thoát hơi mạnh. Nếu không khí quá khô, khí khổng sẽ đóng lại. Sự thoát hơi nước sẽ ngừng lại. Thông thường cường độ thoát hơi nước tỷ lệ thuận với độ mở của khí khổng và tỷ lệ nghịch với độ ẩm không khí.

Cây lan thường rụng bớt lá vào mùa khô hoặc các giống địa lan thường héo thân lá. Chỉ còn củ năm dưới mặt đất chờ mùa mưa là phát triển trở lại. Với phong lan sống ở vùng khô có lá mập và dày để dự trữ nước. Mặt lá cỏ lớp cutin để chống sự thoát hơi nước hoặc phiến lá nhỏ lại hay biến thành hình trụ như trường hợp của loài Vanda teres.

Việc lựa chọn địa điểm thích hợp cho vườn lan sẽ giúp giảm dược nhiều công chăm sóc. Trong đó độ ẩm là yếu tố quan trọng nhất, nó chi phối việc phân bố lan trong tự nhiên. Về yếu tố ẩm độ có 3 khu vực cần chú ý:

Ẩm độ của vùng: Là ẩm độ của khu vực rộng lớn, nơi ta sẽ thiết lập vườn lan. Ẩm độ này do điều kiện địa lý, địa hình nói chung quyết định. Ví dụ ẩm độ của vùng nhiều kênh rạch, sông suối thường cao hơn ẩm độ vùng trống nhiều gió. Ẩm độ vùng đồi trọc thấp hơn ẩm độ của vùng có vườn cây ăn quả hay cây rừng…

Ẩm độ của vườn: là ẩm độ của chính vườn lan. Ẩm độ này có thề cải tạo theo ý muốn như đào ao, xây bể, làm mương rạch, trồng cây, làm giàn che, tưới nước,…

Ẩm độ trong chậu trồng lan: gọi là ẩm độ cục bộ, do cấu tạo của giá thể (chất trồng lan), thể tích chậu, chế độ tưới quyết định. Ẩm độ này phụ thuộc hoàn toàn vào kỹ thuật của người trồng lan.

Sự hài hoà của ẩm độ sẽ theo chiều thuận theo hướng từ vùng lớn đến tiểu vùng và đến từng đơn vị trồng trọt. Tức nếu độ ẩm vùng cao thì độ ẩm của vườn cũng cao và độ ẩm của chậu cũng cao. Giúp ta dễ dàng điều chỉnh ẩm độ hoàn hảo nhất cho sự phát triển của cây lan. Bạn cần căn cứ vào độ ẩm vùng, ẩm độ vườn để sáng tạo sử dụng giá thể trồng, lượng nước tưới, thiết kế giàn che hợp lý.

4. Cách chăm sóc hoa lan: Ảnh hưởng của độ thông thoáng đến hoa lan

Yếu tố cần thiết giúp cho cây lan sinh trưởng là độ thông thoáng. Không khí vườn lan cần luôn được thay đồi để làm mát cây và thay đồi lượng CO2 cung cấp cho sự quang hợp của cây lan. Lượng C02 trong không khí khoảng 0,03%, trên mặt lá lượng C02 thường xuyên bị giảm nhiều vì liên tục bị cây hấp thu do vậy không khí cần liên tục thay đổi để cân bằng lượng C02 ở trên mặt lá. Do vậy trong điều kiện tự nhiên lan thường mọc trên các cành cây cao, ở tầng giữa của rừng. Sự thông gió rất quan trong đối với các loài lan đơn thân. Vì hầu hết các loài này đều có rễ mọc thẳng từ thân và lơ lửng trong không khí.

5. Cách chăm sóc hoa lan: Ảnh hưởng của yếu tố dinh dưỡng đến hoa lan.

Dinh dưỡng đối với lan rất quan trọng. Không cần số lượng lớn nhưng phải đầy đủ các thành phần dinh dưỡng. Tuỳ thuộc vào từng thời kỳ sinh trưởng của cây lan mà nhu cầu đối với thành phần dinh dưỡng có khác nhau.

  1. Vai trò của Đạm (N) đối với hoa lan 

Đạm là một trong ba nguyên tố mà cây lan rất cần. N cần thiết cho việc tạo lập sắc tố và protein, là nguyên tố giúp cho sự tăng trưởng ở lá. Làm cho cây phát triển tốt và tạo điều kiện để cây lan hút các nguyên tố dinh dưỡng khác; K2O và P2O5.

Nếu cây lan được cung cấp quá nhiều N ở giai đoạn đầu thì cây sinh trưởng tốt. Lá to màu xanh đậm, thân cây cao lớn nhưng mầm yếu. Nhất là ở lá và đọt cây, sức đề kháng kém và dễ sinh bệnh, dễ thối mầm, cây dễ bị gẫy ngọn khi có giỏ lớn. Cây ra hoa chậm, ít hoa và không ra hoa đối với các loài khó ra hoa.

Khi cây lan thừa N bạn cần hạn chế bón các chất có chứa nhiều N nên tăng cường. Các loại phân nhiều P2O5 khi đó thân cây sẽ khoẻ, cỏ sức đề kháng bệnh và cây sẽ ra hoa.

Biểu hiện thiếu N là lá nhỏ và vàng, cây chậm lớn, già nhanh. Ra hoa sớm khi cây vẫn còn nhỏ, giá trị thương mại thấp.

  1. Vai trò của Lân đối với cây lan (P2O5)

Lân là nguyên tố dinh dưỡng quan trọng thứ 2 sau đạm. Lân và đạm có tác dụng trong tổng hợp protein cho cây lan, giúp cây điều hoà các hoạt động sinh lý: quá trình nẩy mầm, ra hoa, ra rễ của cây.

Cây thừa lân sẽ ra hoa sớm, lá ngắn và cứng khác thường, khi thiếu lân thì cây nhỏ, cằn cỗi, sức đề kháng yếu, lá xanh thẫm hoặc có màu xanh tím, rễ chậm phát triển và ra ít rễ, chậm ra hoa, ít đậu quả, hạt lép và tỷ lệ nẩy mầm của hạt kém.

  1. Cách chăm sóc hoa lan: vai trò của kali (K2O)

Kali có tác dụng thúc đẩy cây lan hút đạm. Giúp cho cây phát triển chồi mới, đọt mới. K tăng cường sự vận chuyển nước và các chất dinh dưỡng trong cây. Tăng cường dự trữ các chất dinh dưỡng trong thời kỳ cây ngủ nghỉ. Kali tăng cường các bó mạch trong thân làm tăng sức chống chịu lực và tăng sức đề kháng sâu bệnh. Kali giúp thúc đẩy hoa ra nhiều, màu sắc đẹp, tăng giá trị sử dụng của hoa lan.

Khi cây bị thừa K thường biểu hiện ở lá non không đổi màu nhưng lá bị héo rũ. Ngọn lá già trở lên vàng nâu rồi cháy khô. Cây chậm phát triến. Lúc này, bạn cần ngừng bón ngay các loại phân có chứa nhiều kali.

Thiếu kali cây lan sẽ ngừng phát triển, khô dần rồi chết. Cây đang độ phát triền thì ngừng phát triển ngay, lá ở ngọn cây chụm lại, lóng thu ngắn, thân cây lùn, lá vàng và rụng, hạt nảy mầm kém.

  1. Vai trò của Canxi đối với hoa lan (Ca)

Canxi là nguyên tố cần thiết nhất để tạo lập thành tế bào và giúp cho tế bào hoạt động một cách điều hoà trong việc tạo lập protein. Giúp cây hâp thụ nhiêu đạm, phát triển bộ rễ và tăng cường sự cứng cáp của cây,

Thừa canxi, cây sẽ không hấp thụ được sắt. Nhưng cây lan sẽ hấp thu được nhiều đạm. Nên cây có màu xanh đậm khác thường, cần chú ý nước tưới. Vì trong nước cứng thì hàm lượng canxi thường cao.

Thiếu canxi, rễ lan sẽ phát triển chậm. Cây và lá nhỏ, không đứng thẳng. Nếu thiểu Ca và N cùng một lúc thì cây nhanh tàn vì việc tạo lập protein sẽ bị ngừng trệ.

  1. Cách chăm sóc hoa lan: Vai trò của Magie (MgO)

Magiê là một trong nguyên tố cấu tạo lên diệp lục. Giúp cây phát triển cân đối, điều hoà mọi hoạt động của cây. Khi trong phân bón hoặc giá thể có chứa nhiều magiê thì lá bị nhạt đi. Ngọn lá bị héo khô khi bị nắng. Khi thiếu magiê thì bộ rễ phát triển mạnh, to khác thường, nhưng thân lại phát triển yếu, mất cân đối.

  1. Vai trò của Lưu huỳnh đối với hoa lan (S)

Là nguyên tố tạo nên nguyên sinh chất trong tế bào sinh trưởng. Nếu thiếu lưu huỳnh thì cây sẽ cằn cỗi, lá vàng và mép lá hay bị thối. Kích thước lá nhỏ hẳn, biểu hiện rõ ở các lá đỉnh của cây. Trong khi đó nếu thiếu N thì thường biểu hiện ở các lá già.

Các nguyên tố vi lượng cây lan cần rất ít nhưng không thể thiếu được. Thường thì các nguyên tố vi lượng có sẵn trong nước tưới hàng ngày cho lan hoặc trong các chất hữu cơ làm giá thể cho lan. Các nguyên tổ vi lượng cần thiết cho lan là: Fe, Cu, Zn…

Cách chăm sóc hoa lan: Triệu chứng cây lan thiếu và thừa các chất dinh dưỡng

Cây lan bị thiếu đạm: Cây còi cọc, ít ra lá, ra chồi mới, lá dần chuyển màu vàng theo qui luật lá già vàng trước, lá non sau. Rễ mọc ra nhiều nhưng cằn cõi, cây khó ra hoa.

Cây lan bị thừa đạm: Thân lá xanh mướt nhưng mềm yểu, dễ đồ ngã và sâu bệnh hại, đầu rễ chuyển sang màu xám đen, cây khỏ ra hoa.

Cây lan bị thiếu lân: Cây còi cọc, lá nhỏ, ngắn, chuyển sang xanh đậm, rễ không tráng sáng mà chuyên sang màu xám đen, cây không ra hoa.

Cách chăm sóc hoa lan: Triệu chứng cây lan thiếu và thừa các chất dinh dưỡng

Cây lan bị thừa lân: Cây thấp, lá dày, ra hoa sớm nhung hoa ngẳn, nhỏ và xấu, cây mất sức rât nhanh sau khi ra hoa và khó phục hồi. Thừa lân thường dẫn đến thiếu kẽm sắt và Mangan.

Cây lan bị thiếu Kali: Cây kem phát triển, lá già vàng dần từ 2 mép lá và chóp lá sau đó lan dân vào trong; lá đôi khi bị xoắn lại, cây mềm yếu dễ bị sâu bệnh tấn công cây chậm ra hoa, hoa nhỏ, màu sắc không tươi và dễ bị dập nát.

Cây lan bị thừa Kali: Thân, lá không mỡ màng, lá nhỏ. Thừa Kali dễ dẫn đến thiếu Magiê và Canxi.

Cây lan bị thiếu Lưu huỳnh: Lá non chuyển sang màu vàng nhạt, cây còi cọc, kém phát triền, sinh trưởng của chồi bị hạn chế, sổ hoa giảm.

Cây lan bị thiếu Magie: Thân, lá èo uột, xuất hiện dải màu vàng ở phần thịt của các lá già trong khi 2 bên gân chính vẫn còn xanh do diệp lục tố tạo thành không đầy đủ, cây dễ bị sâu bệnh và khó nở hoa.

Cây lan bị thiếu Canxi: Cây kém phát triển, rễ nhỏ và ngấn, thân mềm, lá nhỏ, cây yếu, dễ bị đổ ngã và sâu bệnh tấn công.

Cây lan bị thiếu Kẽm: Xuất hiện các đốm nhỏ rảì rác hay các vệt sọc màu vàng nhạt chủ yếu trên các lá đâ trưởng thành, các lá non trở nên ngắn, hẹp và mọc sít nhau, các đốt mắt ngọn ngắn lại, cây thấp, rất khó ra hoa.

Cách chăm sóc hoa lan: Triệu chứng cây lan thiếu và thừa các chất dinh dưỡng

Cây lan bị thiếu Đồng: Xuất hiện các đốm màu vàng và quăn phiến lá, đầu là chuyển trắng, số hoa hình thành ít, cây yếu, dễ bị nấm bệnh tấn công.

Cây lan bị thiếu Sắt: Các lá non úa vàng sau đó chuyển sang trắng nhạt, cây còi cọc, ít hoa và dễ bị sâu bệnh tẩn công.

Cây lan bị thiếu Mangan: úa vàng giữa các gân của lá non, đặc trưng là sự xuất hiện của cảc đốm vàng và hoại tử, các đốm này xuất hiện từ cuống lá non sau lan ra cả lá, cây còi cọc, chậm phát triển.

Cây lan bị thiếu Bo: Lá dày, đôi khi bị cong lên và dòn, cây còi cọc, dễ bị chết khô đỉnh sinh trưởng, rễ còi cọc, số nụ ít, hoa dễ bị rụng, không thom và nhanh tàn.

Cây lan bị thiếu Moirypden: Xuất hiện đốm vàng ở giữa các gân của những lá dưới, nếu thiếu nặng, các đốm này lan rộng và khô, mép lá cũng khô dần, cây kém phát triển.

Cây lan bị thiếu CIo: Xuẩt hiện các vệt úa vàng trên các lá trưởng thành, sau đó chuyển sang màu đồng thau, cây còi cọc và kém phát triển.

Tag: Cách chăm sóc hoa lan

————————————————-

Các bạn đặt hàng trực tuyến hoặc liên hệ: Hotline, facebook, zalo: 0963 090 463

Fanpage:https://www.facebook.com/hoalancaycanh1/

Thanhorchid cảm ơn các Bác, Cô, Chú, Anh, Chị … đã quan tâm, ủng hộ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

avav