fbpx

Vũ nữ hoàng hậu – cách trồng và chăm sóc

Lan Vũ Nữ Hoàng Hậu

Lan hoàng hậu hay còn gọi với một cái tên mĩ miều hơn là Lan vũ nữ hoàng hậu.

Vũ nữ hoàng hậu là một giống lan đẹp, điển hình và nổi bật trên thị trường Việt Nam. Bởi kích thước của nó khá lớn so với các loại lan khác. Chiều cao trung bình của cây khoảng 40cm. Hoàng hậu thường sống thành bụi, đặc biệt, trong tự nhiên, có những bụi lan rậm và cao tới hơn 1m. 

Lan Vũ Nữ Hoàng Hậu 1
Hình Ảnh Lan Vũ Nữ Hoàng Hậu

Lá cây cao, tán dài, hình kiếm vươn cao lên trời. Vì đặc thù bộ rễ lớn, phát triển khá mạnh, do đó, sẽ phù hợp nhất khi trồng và chăm sóc nó trong chậu có kích thước lớn. Điều mà người ta ấn tượng nhất về giống lan này có lẽ là khi nở, từng chùm từng chùm hoa được xếp lại với nhau rất kín, một bụi cây trung bình có khoảng 6-7 cụm hoa như vậy.

Thông thường lan hoàng hậu có màu xanh hoặc vàng sữa, thỉnh thoảng có những đốm nâu trên cánh hoa trông khá bắt mắt. Mỗi mùa lan hoàng hậu nở, bạn sẽ cảm nhận được một vẻ đẹp riêng biệt mà loài hoa này mang đến.

Cách trồng và chăm sóc lan hoàng hậu

Đúng với cái tên của nó, lan hoàng hậu mang một vẻ đẹp kiêu sa, tinh tế. Cây thu hút người nhìn, xứng đáng là nữ hoàng của các loài hoa lan. Vì vậy, để có thể được ngắm vẻ đẹp ấy đòi hỏi người chăm sóc phải am hiểu về đặc tính phát triển cũng như khéo léo trong quá trình trồng và chăm sóc nó.

Lan Vũ Nữ Hoàng Hậu

Yêu cầu về giá thể trồng lan vũ nữ hoàng hậu

Có thể trồng lan vũ nữ hoàng hậu bằng các giá thể như vỏ thông, than hoa hoặc dớn cong, dớn vụn. Ngoài ra, nó cũng có thể phát triển tốt trên các giá thể gỗ khô hoặc cây sống.

Yêu cầu về ánh sáng

Loại cây này sống dưới điều kiện ánh sáng ở mức độ trung bình, tốt nhất nên để cây dưới tán cây khác hoặc dưới lớp lưới 60-70%. Tránh việc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời trực tiếp. Tùy vào vị trí đặt cây, người trồng cần thường xuyên theo dõi biểu hiện và màu sắc của lá để có những thay đổi cho phù hợp. Nếu lá xanh thẫm lại thì cần đem cây ra vùng có nhiều ánh nắng hơn, ngược lại, nếu lá cây có dấu hiệu ngả vàng thì cần giảm ánh sáng ngay lập tức bằng việc đưa cây tới nơi ít ánh sáng hơn.

Lan Vũ Nữ Hoàng Hậu 1
Vũ Nữ Hoàng Hậu - Cách Trồng Và Chăm Sóc 6

Yêu cầu về nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ: Lan hoàng hậu là giống cây có khả năng chịu lạnh kém hơn những loài lan khác, nhiệt độ thích hợp nhất là khoảng 25-30 độ C, có nắng ấm. Cần chú ý rằng, khi nhiệt độ dưới 15 độ C, cây sẽ không phát triển. Nếu nhiệt độ xuống thấp cần có các biện pháp giúp tăng nhiệt cho chậu lan, đưa lan vào nơi kín gió.

Độ ẩm: Đây là loại cây ưa độ ẩm ở mức trung bình khoảng 60%. Người trồng nên phun sương vào mỗi buổi sáng khi nhiệt độ không khí khoảng 21 độ C nếu trồng cây trên khay ẩm.

Chế độ cung cấp nước cho cây

Người trồng cần cung cấp một lượng nước khá lớn cho cây. Tùy thuộc vào giá thể giữ ẩm tốt hay thoát nước tốt để có chế độ tưới nước hợp lý cho lan vũ nữ hoàng hậu. Khi nào giá thể khô ta mới tưới nước trở lại cho cây.

Chế độ bón phân cho cây

Sử dụng phân bón NPK 20-20-20 + te kết hợp B1 để phun cho lan hoàng hậu . Trung bình mỗi tuần tưới 1 lần giúp cây phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, trong thời gian cây ra thêm giả hành, người chăm sóc cần nghiền thêm một lượng nhỏ B1 vào rể để kích thích cây ra rễ nhiều hơn.

Lan Vũ Nữ Hoàng Hậu 3
Vũ Nữ Hoàng Hậu - Cách Trồng Và Chăm Sóc 7

Cách phòng và trị bệnh cho cây

Một số loại bệnh điển hình của cây như rệp sáp, các loại nhện và bọ đến chích hút cây. Trong trường hợp thấy hoa hoặc lá bị đốm nâu, người trồng cần ngắt bỏ lá, hoặc hoa bị sâu bệnh đó ngày đi để tránh lây lan sang những cành khác.

Điều kiện và cách giúp cây ra hoa theo ý muốn

Thời điểm thích hợp nhất cây bắt đầu ra hoa là khi cây phát triển nhiều giả hành. Người trồng nên tránh ép cây ra hoa sớm khi còn non, vì như vậy, chất lượng hoa vừa không đảm bảo, còn có thể gây ảnh hưởng đến cây.

Một số cách giúp kích thích quá trình phân hóa ngồng hoa của cây như sau:

Người chăm sóc tiến hành ngừng tưới nước khoảng 2 tuần liên tục nhằm giúp tạo ra khoảng thời gian khô hạn cho cây hoàng hậu. Rồi sử dụng phân có hàm lượng Lân và Kali cao như 6-30-30 để xịt cho cây. Sử dụng 2-3 lần mỗi lần cách nhau 4-5 ngày. Giúp chồi hoa bật lên. Đến thời điểm cây đâm chồi mới, bạn cần quan sát thật kĩ. Nếu như thấy chồi dày, thân chồi tròn thì đó chính là chồi hoa, nếu thấy chồi dẹp, đầu chồi có hình tam giác thì đó là chồi lá (hay còn gọi là giả hành non). Lan hoàng hậu vẫn giữ được chất rừng, do đó, cây thường ra hoa đầu mùa mưa hơn là mùa khô, những loài lai xa thì có thể ra hoa quanh năm.

————————————

Các bạn đặt hàng trực tuyến hoặc liên hệ: Hotline: 0963 090 463; Số zalo: 0944 252 463

Theo dõi chúng tôi trên facebook: https://www.facebook.com/hoalancaycanh1/

Trang facebook cá nhân: https://www.facebook.com/thanhtpvp/

Kênh youtube: Đường link kênh youtube

Vườn lan Thành Nguyễn – Hoa lan 268 cảm ơn các Bác, Cô, Chú, Anh, Chị … đã quan tâm, ủng hộ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

avav