fbpx

Giá thể nuôi trồng lan.

    Giá thể là môi trường sống của lan, tuỳ thuộc vào từng loại lan, điều kiện trồng trọt đê chọn giá thể phù hợp. Trong trồng lan công nghiệp hay qui mô hộ gia đình có thể sử dụng các loại giá thể sau:

Giá thể sơ dừa. 

  Xơ dừa là nguyên liệu rất cần trong thành phần giá thể nuôi trồng lan, xơ dừa có nhược điểm là dễ mọc rêu, không thoáng, dễ mục, mặt trên mau khô và nhẹ cho nên cây trong chậu hay bị đồ.Do vậy khi dùng xơ dừa trồng trong chậu phải chú ý chế độ tưới không để bị ngậm nước gây thổi rễ. Nên dùng đề lót đáy chậu hay rổ treo hoặc trồng những loại lan cần ráo nước, cần chú ý các loạị xơ dừa đều có nhiều muối ở trong, nên cần phải ngâm nước vài ngày, xả cho sạch rồi mới trồng được. Theo kinh nghiệm các giống lan Laelia không ưa trồng bằng xơ dừa

Gia The Nuoi Trong Lan
Sơ dừa trồng lan

Giá thể vỏ cây.   

  Vỏ cây cũng là loại nguyên liệu quan trong trong giá thể trồng lan, có rất nhiều vó cây có thể làm giá thể trồng lan nhưng nên chọn loại cây nào lâu mục để không làm chậu lan bí, đọng nước gây thối rễ. đồng thời vỏ cây cũng là môi trường thích hợp cho một sổ loại sâu hại rễ lan sinh sống, do vậy trồng lan bằng vỏ cây cần phải quan sát tình trạng của vỏ cây để thay chậu, Trong các loại vỏ cây thì vỏ thông là loại vỏ cây thích hợp nhất cho trồng lan vì trong vỏ thông có chất resin có tính sát khuẩn cao, lâu mục, không đóng rêu và ít các mầm bệnh gây hại.

Giá Thể Nuôi Trồng Lan.
Vỏ thông

Giá thể dớn.   

  Đây là sợi của thân và rễ cây dương xỉ, dớn không bao giờ bị rêu đóng và hút ẩm rất tốt, tuy nhiên nếu chỉ trống riêng dớn thì chậu lan cũng không có độ thoáng.. Không nên lấy dớn quá vụng vì dễ bị mục nát, gây bí, không thoát nước ở chậu lan. Dớn có thể để nguyên khúc tròn, dớn cắt thành bảng hoặc dớn cọng…

Don
Dớn bảng

Giá thể rêu.

    Loại rêu bản xứ hoặc Canada mầu nâu đen hoặc nâu xanh không nên dùng vỉ phẩm chất xấu và trong rêu có nhiếu chất làm cho cây lan yếu đi. Chỉ nên dùng loại rêu nhập cảng từ New Zealand hoặc Brasil mầu vàng rơm để trồng lan vì trong rêu có tác dụng trừ nấm mốc. Khi trồng, không nên nén quá chặt mới chưá được nhiều nước. Rất tốt để trồng lan trên cành cây và chậu gỗ nhưng quá đắt tiền, chóng hư mục và giữ muối cho nên cứ vài tháng phải xả nừớc cho nhiều hay ngâm trong nước.
Download
Rêu trắng

Giá thể gỗ lũa.

     Gỗ lũa hay chính là lõi của thân cây khô . Đặc điểm là có tuổi thọ lâu nhược điểm là nặng giàn và ta cần giữ được độ ẩm cho lan vì lan trồng bằng giá thể gỗ lũa nhanh bị khô hơn.

Giá Thể Gỗ Lũa Trồng Lan

Giá thể than củi.

    Than trồng lan không phải là thứ than đốt lò đã làm sẵn từng viên, than phải đốt từ củi. Than có ưu điểm lâu bền từ 5-6 năm mới phải thay chậu và chỉ dùng một cỡ cho đủ thứ cây lớn nhỏ. Một số loại côn trùng trong đó sên không vỏ (Slưg) không ưa sống trong than, do vậy giá thể có than đã hạn chế sự phá hại rễ của một sô loại côn trùng. Nhược điểm than giữ chất muối và phân bón cho nên thỉnh thoảng (1-2 tháng) phải xả thật nhiều nước cho giá thể không bị mặn.
Than%2Bcui
Than củi

Đá núi lửa. 

  Đá núi lửa có ưu điểm dễ ngấm nước, không bị mục, thoáng hơi và không quá nặng. Rất tốt để lót đáy chậu. Nhược điểm là giữ chất muối cho nên cứ 2 tháng phải xả nước cho sạch. Sên không vỏ ưa trú ngụ trong kẽ đá núi lửa này.

Da%2Bnui%2Blua
Đá núi lửa

Đá bọt.   

  Đá bọt rất nhẹ và thấm nước, dùng để trộn với vỏ thông hoặc rễ cây để cho thoáng khí rất thích hợp cho các loại lan có rễ nhỏ.

Da%2Bbot
Đá bọt

 » Phương pháp tưới nước cho lan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

avav