fbpx

Giới thiệu chi tiết về hoa lan hồ điệp – Phalaenopsis sp

Hoa Lan Hồ Điệp

Hoa lan Hồ Điệp (Phalaenopsis) là một trong những loài lan được trồng và chăm sóc phổ biến trên Việt Nam và thế giới.

Lan hồ điệp có tên khoa học Phalaenopsis sp dưới đây là phần giới thiệu chung về loài hoa vương giả này

Hồ điệp có những đặc điểm như hoa lớn, đẹp, bền, màu sắc đa dạng. Lịch sử Lan Hồ điệp được khám phá vào năm 1750, được ông Rumphius xác định dưới tên là Angraecum album. Đến năm 1753, Linné đổi lại là Epidendrum amabile. Năm 1825, Blume, một nhà thực vật Hà Lan định danh một lần nữa là Phalaenopsis amabilis Bl. Và cái tên halaenopsis amabilis Bl được dùng cho đến ngày nay.

Cho đến ngày nay đã phát hiện được hơn 70 loài hồ điệp khác nhau.

Đa số được tìm thấy tại các vùng nóng ẩm của châu Á. Lan Hồ Điệp hiện nay trồng thương phẩm hầu hết đều là các giống lan lai. Hồ điệp được đánh giá là loài lan thông dụng và dễ trồng, dễ chăm sóc và cho hoa.

Đặc biệt trong những dịp lễ tết thì hồ điệp là loài không thể thiếu. Chúng được trưng bày trong đại sảnh các cơ quan, xí nghiệp….đến trong phòng riêng, nhà riêng….Đây được đánh giá là một loài có sức tiêu thụ tăng trưởng đều qua các năm. Không chỉ ở Việt Nam mà Trung Quốc, Hà Lan, Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới đều có nhu cầu tiêu thụ hoa lan Hồ Điệp rất lớn. Hồ điệp luôn đứng top trong danh sách các loài hoa được ưa chuộng tại các nước này.

Lan Ho Diep Giong
Hình ảnh lan hồ điệp – Phalaenopsis sp

Sự phát triển của ngành sản xuất Lan Hồ Điệp của Đài Loan được đánh giá là phát triển vượt trội hơn cả.

Hoa lan hồ điệp Đài Loan nổi tiếng với những chậu có cần dài, bông to, màu sắc đa dạng và độ bền hoa được lâu. Có được những thành tựu trên bởi áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật hàng đầu vào việc nghiên cứu, sản xuất cây hồ điệp tại nước này.

Tại Trung Quốc, nước này bắt đầu nhập nội lan hồ điệp từ thập kỷ 80.

Năm 2002, sản lượng lan Hồ Điệp của Trung Quốc là 3 triệu cây. Được nuôi trồng tại 50-65 xí nghiệp có quy mô lớn, tập trung chủ yếu ở các tỉnh Quảng Đông, Phúc Kiến, Bắc Kinh, Vân Nam, Sơn Đông…trong đó Quảng Đông sản xuất khoảng 1,2 triệu cây (chiếm 40% sản lượng lan Hồ Điệp của Trung Quốc) và có hơn 10 công ty tại đây. Cùng với mức thu nhập và chất lượng cuộc sống ngày càng cao của người dân thì nhu cầu về hoa nói chung và lan hồ điệp nói riêng cũng ngày càng tăng. Hồ Điệp đã trở thành hướng làm giàu bền vững của nhiều doanh nghiệp địa phương.

Thị trường hoa lan Hồ Điệp ở Việt nam đã được khẳng định qua nhiều năm.

Giá lan Hồ Điệp trong các năm gần đây dao động từ 150-250 ngàn đồng/cây. Các dịp tết thì giá hồ điệp dao động mạnh. Có thể lên xuống nhiều dựa vào nhu cầu của thị trường. Ngoài sản xuất trong nước thì hồ điệp tại nước ta vẫn nhập từ các nước như Trung Quốc và Đài Loan.

Giá cả tại Trung Quốc được đánh giá là hấp dẫn hơn. Tại Đài Loan chất lượng cây và hoa có phần đạt hơn so với cây sản xuất trong nước. Đặt ra cho các nhà nghiên cứu phát triển ngành sản xuất hoa của Việt Nam cần tiếp nhận công nghệ sản xuất. Yêu cầu từ khâu tạo giống, nhân giống đến nuôi trồng và điều khiển ra hoa theo ý muốn. Đồng thời tổ chức phát triển sản xuất lan Hồ Điệp như một thế mạnh, một nghề chủ lực của ngành hoa thương mại.

Hàng năm các đề tài, nghiên cứu về hoa lan hồ điệp tại Việt Nam vẫn được nghiên cứu và cho ra kết quả. Trong đó phải kể đến GS.TS. Nguyễn Quang Thạch, người đã nhiều năm dầy công nghiên cứu về loài lan hồ điệp.

Đặc điểm hình thái hoa lan hồ điệp

Bộ rễ lan hồ điệp

Hệ rễ của lan Hồ Điệp không phân chia rõ ràng. Giữa các loại rễ chính, rễ phụ, rễ nhánh, lông hút. Rễ của lan Hồ Điệp thường có dạng hình tròn, rễ to và mập, có thể có nhánh hoặc không phân nhánh. Rễ thường có màu trắng, đầu rễ nếu đang phát triển thì có màu xanh, màu vàng trắng hoặc màu đỏ tối. Nếu trồng chậu trật hoặc có lỗ thì rễ của lan Hồ Điệp thường mọc tràn ra ngoài chậu. Độ ẩm tiểu khí hậu tốt thì rễ có thể buông lơ lửng ra không khí.

Cũng giống như một số loài lan khác, rễ của lan Hồ Điệp thường có nấm cộng sinh. Các loài nấm cộng sinh sinh sống tại rễ lan đê tương trợ cho nhau. Hạt của hầu hết các loại hoa lan không có nội nhũ. Không được cung cấp chất dinh dưỡng khi nảy mầm. Nhờ có nấu cộng sinh tại rễ để hút chất dinh dưỡng.

Bộ Rễ Lan Hồ Điệp Hình Ảnh Hoa Lan Hồ Điệp - Phalaenopsis Sp
Bộ rễ lan hồ điệp

Hồ điệp thuộc dòng lan đơn thân

Hồ Điệp thường có một thân chính. Thuộc dòng đơn thân nên không dự trữ được nhiều nước và dinh dưỡng như các dòng lan đa thân khác. Cây hầu như sinh trưởng quanh năm và không có mùa nghỉ rõ ràng. Khác với các dòng đa thân, lan đơn thân có tốc độ sinh trưởng chậm, chiều cao thân không lớn nhanh mà cao dần theo hàng năm. Các lá mới được mọc từ thân chính, trong trường hợp cây bị thối ngọn thì bản năng cây thường sẽ mọc thêm các chồi phụ tại các nách lá gần gốc.

Lá hồ điệp mọng nước, to và dày

Lá của lan Hồ Điệp xếp so le ôm lấy thân cây. Tùy vào giống và cách chăm sóc mà kích thước lá hồ điệp có sự khác nhau khi trưởng thành. Thường lá dài 20-25 cm, bề rộng 10-15 cm. Cây được cho là trưởng thành khi số lá đạt từ 4 lá trở lên. Trong nách lá có 2 chồi phụ, 1 chồi hoa sơ cấp và 1 chồi dinh dưỡng sơ cấp.

Tùy vào giống mà màu sắc lá hồ điệp cũng khác nhau đôi chút, ở mặt trên có màu xanh, mặt dưới lá có thể là xanh, hơi tía đỏ hoặc đỏ. Dựa vào màu sắc lá có thể phân biệt cơ bản được màu sắc hoa. Hoa trắng, hoặc các màu hoa nhạt màu thường có lá màu xanh. Các màu hoa đậm màu khác lá thường có sắc tố đỏ tía ở mặt dưới lá.

Lan Ho Diep Giong
Hình ảnh lan hồ điệp giống

Để thích nghi với điều kiện sinh thái nguyên sinh, thông thường mặt trên của lá hồ điệp không có khí khổng, chỉ có mặt dưới của lá mới có khí khổng.

Đây là loại thực vật CAM. Giống như các thực vật CAM khác khí khổng mở ra vào ban đêm để thu nhận CO2 để tạo ra chất dự trữ trong cơ thể. Ban ngày CO2 được giải phóng, tham gia vào quá trình quang hợp. Ưu điểm của loại thực vật này là khí khổng không mở ra vào ban ngày nên cây không bị mất nước, thoát hơi nước. Điều kiện này rất có lợi đối với những cây không được cung cấp nước thường xuyên.

Khí khổng cũng có thể mở ra vào ban ngày. Trong trường hợp cây đủ nước và tiểu khí hậu xung quanh thuận lợi. Nếu gặp phải điều kiện không thuân lợi như khô hạn thì khí khổng sẽ đóng lại. Quá trình quang hợp diễn ra chỉ vừa đủ cho lượng CO2 tạo ra trong chu trình hô hấp. Đây chính là lời giải cho câu hỏi tại sao lan hồ điệp là dòng đơn thân (không có giả hành) nhưng lại có khả năng chịu hạn tốt.

Đặc điểm hoa lan hồ điệp

Cành của hoa lan Hồ Điệp mọc ra từ nách lá. Với cây trưởng thành đếm theo thứ tự từ trên xuống thì cành hoa thường bắt đầu mọc ra từ lá thứ 3, thứ 4. Lan hồ điệp bông đại thì có bông to và cành không phân nhánh hoặc phân nhánh ít. Với các giống tiểu hồ điệp cành hoa thường phân nhánh và số lượng hoa trên cành nhiều. Hoa lan hồ điệp phân hóa bởi yếu tố nhiều độ. Nếu xử lý ở nhiệt độ dưới 15°c thường sẽ cho hoa chồi hoa. Nhiệt độ cao quá 28°c thường sẽ nảy thành chồi nách.

Số cành phân nhánh và số lượng bông, kích thước bông ngoài yếu tố khung là giống thì còn quyết định bởi cách chăm sóc. Chế độ dinh dưỡng, tiểu khí hậu trồng, giá thể….nếu cây yếu thì có thể bấm bớt cành hoa hoặc nhánh hoa nếu cây ra cành, nhánh quá nhiều.

Hình Ảnh Hoa Lan Hồ Điệp
Hình ảnh hoa lan hồ điệp

Để đánh giá hoa lan hồ điệp, người ta thường dùng 2 khái niệm. “hoa đều đặn” hoặc “cực kỳ đều đặn”. Hoa đều đặn là chỉ hoa có cánh hoa đều to rộng, giữa các cánh hoa vẫn có khe hở rất nhỏ. Cánh môi trải xuống tạo dáng hình elip, tất cả bông hoa tạo nên dáng hình tròn. Hoa loại “cực kỳ đều đặn” là chỉ hoa có dáng rất tròn, cánh hoa chồng khít lên nhau, không có khe hở. Nếu giữa các cánh hoa cỏ các khe hở hoặc khe hở khá lớn thì là “hoa không đều đặn”.

Quả và hạt hoa lan hồ điệp

Hoa lan Hồ Điệp tạo quả qua thụ phấn nhờ côn trùng hoặc thụ phấn nhân tạo. Vỏ quả có hình que, phát triển chậm thường qua 4 tháng mới chín và tách vỏ. Số lượng hạt trong một quả khác nhau do sự khác nhau về cây bố, mẹ. Hạt lan hồ điệp thường rất nhỏ, có dạng bột, không có phôi nhũ.

tag: hoa lan hồ điệp

? Các bạn đặt hàng trực tuyến hoặc liên hệ: Hotline, zalo: 0963.090.463; 0944.252.463

Theo dõi chúng tôi trên fanpage facebook, trang cá nhân

Xem sản phẩm trên kênh Youtube

avav