fbpx

Bông trấn sơn kiếm nở hoa tại vườn chị Phùng Hương

Lan Kiếm Trấn Sơn

Hoa được chụp vào tháng 10 dương lịch tại vườn nhà chị Phùng Hương – TP. Buôn Ma Thuột, T. Đắk Lắk

Lan Kiem
Mặt Bông Lan Trấn Sơn Kiếm

Trấn Sơn kiếm là tên chữ của Hòn Giữ. Đây là đỉnh núi cao nhất (1264m) thuộc dãy Tam Phong của tỉnh Khánh Hòa. Hai đỉnh còn lại là Hòn Ngang tức Hoành Sơn (1128m) và Hòn Giúp tức Hộ Sơn (1127m). Sở dĩ nó có tên trấn sơn vì đây là đỉnh núi cao hùng vĩ, hiểm trở. Nó trấn giữ con đường mòn xưa xuyên qua Khánh Hòa và Phú Yên. Thời Nguyễn có đặt lệ, mỗi khi trong nước gặp ân điển lớn đều đến cúng tế trọng thể ở núi này. Tên loài kiếm được đặt theo tên đỉnh núi Trấn Sơn để tự hào nhớ về một vùng địa linh của quê hương Khánh Hòa.

Đây là loài kiếm tiên vũ. Có tên khoa học Cymbidium finlaysonianum. Cây có cánh vàng sáng tươi, trụ nhụy hầu như sạch. Còn một chấm đen tròn như đầu bút phía trên trụ nhụy.

Cánh hoa to dày, ba cánh đài sạch, hai cánh hoa hơi khép còn ám màu mắm. Lưỡi hoa có viền trắng bao quanh, đầu lưỡi đỏ miếng, giữa lưỡi có mảng trắng.

Các Loại Lan Kiếm
Tên Riêng Cây Kiếm: Trấn Sơn Kiếm

Cần hoa trấn sơn kiếm Cần hoa xanh, to, thẳng. Phân hoa cân đối hài hòa, bông tương đối dày, số lượng hoa trên cần có thể đạt gần 30 bông.

Lan Kiem Tran Son

Thân, lá, mầm: Cây có thân lá dựng đứng, lá láng dầy, bản lá thuôn bầu có thể đạt 4,5cm. Củ kiếm to tròn được các bẹ lá ôm ngay ngắn.

Đặc điểm sinh trưởng của kiếm trấn sơn: đẻ khỏe, rất siêng hoa (trong một năm có thể ra hoa rải rác từ tháng 4 tới tháng 11 dương lịch).

Độ ổn định/Các trường hợp biến thiên: Cánh giữ khuôn, riêng lưỡi khá cuộn sau 2-3 ngày nở. Cây đã phát triển và xổ hoa ổn định tại vườn các kiếm thủ ở cả 3 miền Trung, Nam, Bắc trong 2 năm qua.

Cây kiếm được bạn Nguyễn Ngọc Hoạt (tên fb Chân Thiện Nhẫn) phát hiện đầu tiên vào đầu năm 2016. Địa chỉ phát hiện tại nhà cô hàng xóm ở thôn Xuân Đông, xã Diên Xuân, huyện Duyên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Sau một hồi thủ thỉ giao lưu bằng mấy chậu kiều, bạn Chân Thiện Nhẫn được cô hàng xóm chia cho 5 thân kiếm về trồng. Sang năm 2017 và 2018 cây đã xổ hoa vài lần tại vườn khá đẹp.

Kiem Tran Son 4
Hoa Kiếm Trấn Sơn Có Hương Thơm Nhẹ.

Hỏi chuyện cô hàng xóm được biết giò kiếm do một anh thợ rừng tại chân núi hòn Dữ thuộc thôn Suối Thơm tặng. Địa chỉ thuộc xã Khánh Đông, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) tặng. Sau đó, nhóm 3 bạn gồm Trương Nho Trang, Le Minh Hoang và Chân Thiện Nhẫn (cùng ở Khánh Hòa) đã đến tận nhà anh thợ rừng xin mua lại cả bụi. Chủ nhà cho biết đã mang cây này từ rừng về trồng được khoảng 10 năm. Nhóm 3 bạn tiếp tục cùng nhau đi thu gom một số cây cùng loại trong các nhà dân ở khu vực này do anh thợ rừng chia tặng cho bà con thân quen.

Đến tháng 10/2018 nhóm 3 bạn trên chính thức ra mắt và đặt tên cây là Trấn Sơn kiếm.

Nguồn bài viêt: FB Anh Hoàng Xuân Thành – Nguồn hình ảnh: Thanhorchid.com

Kiem Tran Son 3
Kiem Tran Son 5

Các bạn đặt hàng trực tuyến hoặc liên hệ: Hotline, zalo: 0963.090.463; 0944.252.463

Theo dõi chúng tôi trên fanpage facebook, trang cá nhân

Xem sản phẩm trên kênh Youtube

avav