fbpx

Hoa lan cát

Hoa Lan Catteya

PHÂN LOẠI, CÁCH CHĂM SÓC VÀ LƯU Ý KHI TRỒNG CATTLEYA (hoa lan cát)

Hoa lan cát có vẻ đẹp đài các kiêu sa. Có mùi hương quyến rũ, là giống lan chơi nhiều trong các vườn lan gia đình. Lan cát được mệnh danh là nữ hoàng của các loài hoa bởi chúng có kết cấu bông đẹp và thường mang hương thơm. Hoa lan cát có nhiều màu sắc, khi hoa nở tỏa hương thơm ngào ngạt, màu sắc rực rỡ.

Phân loại các loại hoa lan cát

Về phương diện thương mại, cattleya được chia thành 2 nhóm:

  • Nhóm Cattley 1 lá: mỗi cây chỉ mang một lá trên đỉnh. Nhóm này thường có từ 1 đến 3,4 hoa trên một phát hoa. Hoa lớn và màu sắc rực rỡ, có hương thơm. Thân của nhóm này cao khoảng 14 đến 30 cm hoặc hơn. Lá hoa lan cát loại này thường xanh đậm và dày. Nếu chăm sóc tốt thì nhóm này có thể cho ra 3 phoa một lúc với những cánh hoa to tròn và vô cùng đẹp.
  • Nhóm Cattley 2 lá: mỗi cây mang 2-3 lá trên đỉnh. Nhóm này thường cho hoa nhỏ hơn và mọc thành từng cụm. Thân nhóm này gầy hơn nhưng rất cao có khi lên đến 14 hoa. Hoa nhỏ hơn chỉ khoảng 10-15 cm.
Hoa Lan Cat
Hoa Lan Cát

Cách chăm sóc cây hoa lan cát.

  1. Nhiệt độ, độ ẩm và lượng nước tưới cho cây hoa lan cát.

–  Lan Cattleya có thể sống được ở vùng nóng và cả vùng ôn đới. rất phù hợp với khí hậu Việt Nam. Cây phát triển tốt ở không khí mát và ẩm, nhiệt độ lý tưởng là 21 độ C vào ban ngày và 16 độ vào ban đêm.

– Độ ẩm tương đối cần thiết cho sự phát triển của cây là 50%-70%. Bạn cần tưới nước thường xuyên để tăng độ ẩm cho lan. Nhưng cũng không nên tưới quá nhiều sẽ khiến cây bị ngập nước.

  1. Ánh sáng cho cây hoa lan cát.

–  Lan Cattleya có nhiều loài nên sự che sáng cũng tùy theo từng loài. Mức độ che sáng từ 12000 – 20000 1m/m2 áp dụng cho nhiều loài lan. Bạn không nên treo sát những chậu lan vào nhau khoảng cách tốt nhất là 15-20 cm. Nếu không có giàn che nên trồng trực tiếp ở ngoài ánh sáng với điều kiện các cây được trồng từ nhỏ ở các chậu, phải đặt sát vào nhau. Khí hậu phải mát mẻ và ẩm.

  1. Bón phân cho cây hoa lan cát.

Lan cattleya có thể ra hoa vào bất kì mùa nào trong năm với điều kiện bộ phận sinh dưỡng phát triển thành một giả hành mới. Bón phân cho lan nhằm duy trì sự sinh trưởng và phát triển của cây còn nhằm mục đích điều khiển sự ra hoa của cây. Nếu số lượng lan ít thì bạn nên nhúng phân ngập là rất tốt.

  1. Giá thể dành cho cây lan cát.

Cấu tạo giá thể là điều kiện để quyết định sự phát phát triển của lan cattleya. Và cấu tạo giá thể thay đổi theo mùa và theo vùng. Nếu trồng trong chậu thì giá thể phải thoáng, nếu quá bí sẽ khiến cây dễ bị chết và thối rễ nhất là vào mùa mưa.

  1. Mùa nghỉ của hoa lan cát.

Lan cattleya là giống lan có mùa nghỉ, với thời tiết Việt Nam thì mỗi năm cây thường nghỉ 1 tháng. Trong mùa nghỉ cây không cần dinh dưỡng hay tưới nước chỉ cần duy trì tưới ngày 1 lần. Bạn nên tăng độ che sáng 10% để có thể giảm nhiệt độ và với mùa nghỉ nhiệt độ càng thấp càng tốt.

  1. Thay chậu và nhân giống cho cây hoa lan cát.

* Thay chậu: Khoảng 2 năm sau khi trồng thì nên thay chậu và đồng thời thực hiện nhân giống. Khi giả hành  bắt đầu mọc ra khỏi mép chậu thì bạn nên thay chậu mới cho cây lan cát.

Nên thực hiện thay chậu vào đầu mùa mưa cây sẽ phát triển nhanh. Muốn thay chậu cho cây lan cát ta ngâm vào mọt chậu nước có pha thuốc ngừa rêu. Sau khoảng 1h rêu sẽ tróc ra. Sau đó dùng kéo đã khử trùng cắt rễ thối và với rễ dài nên chừa lại 1 đoạn 10 cm. Cuối cùng cột chặt cây lan vào chậu mới và đặt chậu vào chỗ ấm, mát đến khi cây ra rễ. Lúc này, bạn mới cho giá thể vào chậu và đưa chậu trở về vị trí cũ.

     7. Nhân giống lan cát.

Nhân giống cây hoa lan cát ta có thể nhân giống bằng cách chiết một lúc 3 giả hành. Nếu cây bị nhiễm bệnh, mắt trên căn hành bị hư thì có thể không tạo thành chồi mới.

8. Sâu bệnh hại cây lan cát.

Sâu bệnh ánh màu nâu thường xuất hiện trên lan cát. Chúng thường bám vào giả hành và căn hành để hút nhựa. Chúng có thể bám vào mắt ngủ và qua thời gian khiến mắt ngủ bị chết.

Cánh dán và bọ trĩ thường xuyên cắn phá rễ lan và xuất hiện ở cá thể bằng xơ dừa, vỏ cây mục, dớn.

Ốc sên cũng là mối đe dọa cho vườn lan nếu trong vùng ẩm ướt. Chúng tiết ra chất làm thối chồi non mới mọc.

Thối đọt hay thối lá do sự cháy nắng , các loại mầm bệnh và virut lan nhanh. Nhiễm bệnh có thể thấy ở giả hành và căn hành. Cách tốt nhất bạn nên cắt bỏ phần bị xâm chiếm và bôi thuốc lên.

Sản phẩm liên quan:

lan cattleya cây giống

Lan cattleya trưởng thành

———————————

Các bạn đặt hàng trực tuyến hoặc liên hệ: Hotline, zalo: 0963 090 463

Theo dõi chúng tôi trên facebook: https://www.facebook.com/hoalancaycanh1/

Thanhorchid cảm ơn các Bác, Cô, Chú, Anh, Chị … đã quan tâm, ủng hộ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

avav