fbpx

hoa lan – phân loại hoa lan theo ftd.com

Phi Diepj 5 Canh Trang Hong Hong

Họ: Orchidaceae

     Họ Orchidaceae là một trong những họ thực vật có hoa phong phú nhất với hơn 20.000 loài. Nó được chia thành 5 phân họ: Cypripediodeae, Vanilloideae, Orchidoideae, Epidendroideae, và Apostasiodeae. Các phân họ được chia thành các bộ nhỏ hơn. sau đó chia thành các nhóm nhỏ và được phân thành các chi.

Phân họ: Cypripedioideae

     Có 5 chi trong phân họ này: Cypripedium, Mexipedium, Paphiopedilum, Phragmipedium, và Selenipedium. 

Tông: Cypripedieae

     Hoa lan trong Tông Cypripedieae được cho là một trong số những loài phong lan cổ nhất. Tông này bao gồm 4 chi với hơn 100 loài phân bố ở vùng ven biển, vùng ôn đới, và nhiệt đới ở khắp châu Âu, châu Á và Mỹ. Một số người cho rằng phân họ này nên là một họ riêng biệt với Orchidaceae.
Hoa Lan
 

Phân họ: Vanilloideae

     Phân họ Vanilloideae là một nhóm cổ đại bao gồm các loài lan duy nhất từ ​​tổ tiên của vanilla. Phân họ này bao gồm các Tông Pogonieae và Vanilleae, và có khoảng 15 chi và 180 phân loài. Hoa lan từ phân họ này tồn tại khắp Châu Á, Úc và Châu Mỹ ở các vùng cây lá kim.

Tông: Pogonieae

     Tông Pogonieae bao gồm 5 chi phân bố từ Bắc vào Nam Mỹ và Đông Á. Hoa lan trong Tông này được biết đến với lưỡi hoa độc đáo. Lưỡi hoa có hình dạng tua tua hoặc bị rách. Hầu hết các loài đều có màu hồng hoặc tím.

Tông: Vanilleae

     Tông Vanilleae được chia thành 3 phân tông gồm 10 chi. Trong số những chi này, Vanilla là chi duy nhất có phân bố ở vùng nhiệt đới.
Hoa Phong Lan
 

Phân họ: Orchidoideae

     Phân họ Orchidoideae là một nhóm lớn bao gồm 7 Tông có 3.630 loài. Những loài hoa lan này có những bông hoa rực rỡ mọc trên một ngồng hoa hướng lên trên hoặc rủ xuống phía dưới.  Các cây trong  họ Orchidoideae có thể được tìm thấy trên toàn thế giới.

Tông: Orchideae

     Tông Orchideae là Tông lớn nhất trong phân họ Orchidoideae. Và chứa nhiều loài. Hoa trong Tông này chiếm đa số trong hệ thực vật phong lan ở Bắc bán cầu ôn đới. Mặc dù chúng cũng được tìm thấy ở Đông Á. 
Hoa Lan
 

Tông: Cranichideae

     Tông Cranichideae bao gồm khoảng 90 chi gồm 1699 loài. Chúng có thể được tìm thấy ở tất cả các lục địa. Trừ Nam Cực, tuy nhiên chúng phân bố nhiều nhất ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Các loài hoa lan trong tông này thường có hoa nhỏ. Ông hoa không mở rộng rãi, lá và thân mềm.
Phan%2Blo%25E1%25Ba%25A1I%2B3
 

Phân họ: Epidendroideae

     Phân họ Epidendroideae là phân họ phân bố rộng rãi nhất. Nó đại diện cho hơn tám mươi phần trăm các loài phong lan. Bao gồm hơn 10.000 loài lan. Mặc dù các loài của họ Epidendroideae có mặt ở các vùng ôn đới. Chúng phổ biến nhất ở vùng nhiệt đới bán cầu phương Đông và phương Tây. 

Tông: Arethuseae

     Tông Arethuseae gồm 26 chi có thể tìm thấy ở Châu Á, New Guinea, Quần đảo Tây Nam Thái Bình Dương, Đông Bắc Mỹ, và vùng biển phía Bắc Ca-ri-bê. Tông này ban đầu được phân loại bởi John Lindey vào năm 1840 và chứa hơn 90 chi. Nhưng được Robert Dressler phân loại lại vào cuối thế kỷ XX.
Phan%2Blo%25E1%25Ba%25A1I%2B4
 

Tông: Neottieae

     Tông Neottieae gồm có 3 chi. Nó được phân bố trên khắp thế giới bao gồm Châu Âu, Châu Phi nhiệt đới, Sri Lanka, Đông Nam Á, Trung Quốc, Nhật Bản, New Guinea, và Australia. Ở Tây bán cầu, nó được tìm thấy ở miền Tây Hoa Kỳ, Trung Mỹ và Nam Mỹ. Họ có thân mọng, rễ mảnh mai, và phát triển mạnh ở vùng có khí hậu ôn hòa.
 Phong Lan
 

Tông: Triphoreae

     Tông Triphoreae có khoảng 4 chi gồm 28-30 loài. Hoa lan trong Tông này thường được tìm thấy ở Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Nam Mỹ, mặc dù một loài có thể được tìm thấy ở Tây Nam Phi nhiệt đới. Chúng có một thân cây mảnh mai, rễ thịt và hoa nhỏ.
Hoa Lan
 

Tông: Calypsoeae

     Tông Calypsoeae bao gồm khoảng 12 chi và 70 loài. Nó được phân bố rộng rãi ở Châu Âu, Bắc Á, Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Caribê và Nam Mỹ. Các loài trong Tông này thường mọc trên mặt đất, và các chi phổ biến nhất là Governia, Oreorchis, và Corallorhiza.
Hoa Lan
 

Tông: Coelogyneae

     Tông này khá lớn và bao gồm bốn chi: Dendrochilum, Pholidota, Chelonistele, Coelogyne gồm 300 loài. Chúng có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của Thế giới. Coelogyne là chi phổ biến nhất. Hoa lan của nó được đặc trưng bởi một môi ba thùy có lõm ở đáy.
Hoa Lan
Calypsoeae
 

Tông: Cymbidieae

     Tông Cymbidieae bao gồm khoảng 1800 loài trong hơn 100 chi. Tông tồn tại ở các vùng nhiệt đới trên khắp thế giới.. Hoa lan trong Tông này là duy nhất ở chỗ chúng có hai bộ phấn hoa (khối lượng của hạt phấn hoa) và một thói quen tăng trưởng dương vật.
Phan%2Blo%25E1%25Ba%25A1I%2B9
 

Tông: Collabieae

     Collabieae là một Tông ít được biết đến. Đây là một Tông có số loài trung bình với khoảng 500 loài chủ yếu được phân bố trong các vùng nhiệt đới ở Old World. Hoa lan trong Tông này xuất hiện nhiều biến thể thực vật và hoa bao gồm các cụm hoa ở phía trên cùng của thân.
Phan%2Blo%25E1%25Ba%25A1I%2B10
 

Tông: Malaxideae

     Tông Malaxideae bao gồm khoảng 1000 loài, phân bố ở các vùng ôn đới và nhiệt đới trên khắp thế giới. Các hoa thường nhỏ .
Phan%2Blo%25E1%25Ba%25A1I%2B11
 

Tông: Epidendreae

     Tông Epidendraea bao gồm sáu phân tông: Bletiinae, Chysinae, Coeliinae, Laeliinae, Pleurothallidinae, và Ponerinae. Nó bao gồm 86 chi, được tìm thấy ở Caribê, Bắc Mỹ, Nam Mỹ và Trung Mỹ. Tông Epidendraea chủ yếu bao gồm các loài phong lan nhiệt đới.
Phan%2Blo%25E1%25Ba%25A1I%2B12
 

Tông: Maxillarieae

     Tông Maxillarieae phân bố trên diện tích lớn và phức tạp, bao gồm khoảng 1000 loài trong 70 chi. Hoa lan ở Tông này chủ yếu được tìm thấy ở Trung và Nam Mỹ. 
Hoa Lan
 

Tông: Vandeae

     Vandeae là một Tông lớn bao gồm gần 2000 loài. Hoa lan trong Tông này chủ yếu được phân loại dựa trên hình thái học hoa.  Nó có thể được tìm thấy ở các vùng nông thôn nhiệt đới bao gồm Châu Phi, Châu Á và Mỹ.
Phan%2Blo%25E1%25Ba%25A1I%2B14
 

Tông: Tropidieae

     Tông Tropidieae là Tông ăn thịt có khoảng 43 loài nằm trong  2 chi. Hoa của chúng thường được sắp xếp theo các cụm xung quanh thân chính, thường có màu xanh nhạt, trắng hoặc vàng.
Phan%2Blo%25E1%25Ba%25A1I%2B15
 
Hoa Lan
 

————————————-

Các bạn đặt hàng trực tuyến hoặc liên hệ: Hotline, facebook, zalo: 0963 090 463

Theo dõi chúng tôi trên facebook: https://www.facebook.com/hoalancaycanh1/

Thanhorchid cảm ơn các Bác, Cô, Chú, Anh, Chị … đã quan tâm, ủng hộ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

avav