fbpx

Kỹ thuật chăm sóc cúc vạn thọ lùn

Mô tả – thông tin chung về cây. 

Ky Thuat Cham Soc Cuc Van Tho Lun
Nguồn sưu tầm


  Có 3 màu chủ yếu là vàng chanh, vàng đậm, và cam. Hoa vạn thọ lùn có đường kính 10cm và cây cho hoa khá sớm trong khoảng từ 55 – 65 ngày.
   Do đặc điểm ngắn ngày của nó, rất nhiều nhà nông trồng vạn thọ lùn trong mùa mưa. Theo kinh nghiệm đã được kiểm chứng cả 3 giống hoa nói trên đều có cùng một khoảng thời gian sinh trưởng như nhau. Cụ thể là: Mất 50 – 55 ngày để cây bắt đầu cho những bông hoa đầu tiên. Mất 60 – 65 ngày để có thể thu hoạch vụ đầu tiên. Mất 90 – 95 ngày để cây có thể cho những bông hoa cuối cùng (nếu thu hoạch từng bông hoa).
Đặc điểm sinh thái- kỹ thuật chăm sóc.
  Hoa vạn thọ rất nhạy cảm với những điều kiện môi trường như nước tưới, ngập úng, thời gian chiếu sáng trong ngày, nhiệt độ, độ ẩm, thành phần đất, phân bón và đặc biệt là độ pH. Những yếu tố này luôn có ảnh hưởng rõ rệt và quan trọng đến chiều cao của cây, số lượng hoa, đường kính, trọng lượng và màu sắc của hoa. Để trồng vạn thọ thành công, tất cả những yêu cầu nói trên phải được tuân thủ một cách nghiêm ngặt.
   Khí hậu: Khô và ẩm.
   Nhiệt độ: Nhiệt độ lý tưởng đối với cây vạn thọ là 26*C – 32*C vào ban ngày và 20*C vào ban đêm. Nhiệt độ vào ban đêm thấp hơn 20*C sẽ giúp cho cây khỏe hơn và cho hoa có đường kính lớn hơn. Cây vẫn có thể sống và phát triển trong điều kiện nhiệt độ cao hơn tiêu chuẩn nói trên, tuy nhiên cây cho hoa với đường kính nhỏ hơn.
   Thời gian chiếu sáng (ngày dài): Thời gian chiếu sáng lý tưởng của cây vạn thọ là 12 tiếng mỗi ngày hoặc hơn. Chiếu sáng từ 12 tiếng trở lên sẽ giúp cho cây cho hoa lớn hơn Màu sắc của hoa: Có thể thay đổi nhẹ theo điều kiện chiếu sáng. Ánh sáng mạnh sẽ giảm màu sắc của hoa. Nhìn chung, màu sắc của hoa, độ lớn của hoa, chiều cao của cây và số lượng hoa trên cây có thể giao động khác nhau (tuy không nhiều) theo từng mùa vụ khác nhau. Để đạt được kết quả tốt nhất, thu hoạch khi 2/3 số hoa trên cây vừa nở hết, trước khi những cành hoa đầu tiên bắt đầu héo hoặc nhạt màu đi.
Kỹ thuật gieo trồng.  
  Đất trồng: có thể dùng đất sét nhiều bùn hoặc đất thịt.đảm bảo thoát nước tốt.
 Cúc vạn thọ thích hợp với điều kiện kiềm nhẹ. pH 6.5-7.5.
  Nếu trồng cây theo luống phải cày sâu 25-40cm, phơi ải lên luống cao 15-20 cm.Phun thuốc diệt cỏ nếu nhiều cỏ dại.Bón lót 35 – 40kg phân NPK (16 – 20 -10) cho 0,14ha đất 2 tuần trước khi xuống giống. Không được bón phân giáp thân trong giai đoạn cây non.
Có 3 phương pháp gieo hạt.
1. Gieo hạt trực tiếp vào luống.
    Chiều ngang luống 60 cm, rãnh 30 cm.Phải tưới nước vào luống trước khi gieo hạt.phủ lớp đất 0.3-0.6cm lên hạt. Gieo từ 20-25 hạt trên 1m chiều dài luống.Giữ ẩm cho hạt, luống gieo sau 5- 10 ngày hạt sẽ nảy mầm.
2. Gieo hạt trong khay gieo hạt.
  Cách này sẽ quản lý tốt hơn về chất lượng của hạt gieo.Sau 15-20 ngày có thể sang luống.
3. Gieo hạt vào luống ươm hạt giống.
  Đánh luống như luống để trồng cây trưởng thành nhưng mật độ gieo dày hơn.rải hạt giống đều lên mặt luống sau đó phủ một lớp đất 0.3 cm. tưới ẩm chờ 15-20 ngày là có thể sang luống.
Sau khi sang luống 1-2 tuần ngắt ngọn cây để cây đẻ nhiều nhánh hơn. Chú ý diệt cỏ dại và biểu hiện các loại nấm bệnh trên cây.
Tưới tiêu-phân bón.
    Tưới nước nhiều quá hoặc ít quá sẽ làm giảm kích cỡ và sản lượng hoa. Vạn thọ có hệ thống rễ sâu trong đất đến 2m. Nếu tưới quá nhiều nước trên bề mặt, rễ sẽ không căm sâu mà ở gần bề mặt đất. Vì vậy chỉ tưới trong rãnh nước 30cm. Không bao giờ được tưới nước ngay trên đầu luống và bón phân hột nhỏ cách tối thiểu 15cm cho cây gần rãnh nước.
   Bón phân cân đối, nhiều Nito quá cây sẽ phát triển thân lá mà không ra hoa.
   Công thức 20-10-20 sau thời gian sang luống 2-3 tuần.

   Công thức 10-20-20 trong thời gian cần kích hoa.
   Chú ý là không để phân bón dạng bột dính vào thân cây hoặc rễ vì nó sẽ làm cháy rễ và thân cây.
Sâu bệnh.
   Côn trùng có thể gây hại là ốc sên, bọ trĩ, sâu vẽ bùa, sâu ngài đêm và sâu bướm. Kiểm tra và xịt thuốc thường xuyên. Dùng bẫy keo vàng để bắt côn trùng (yellow sticky card trap). Lịch xịt bọ trĩ và sâu vẽ bùa trong thời gian 5 -7 ngày một lần và trong vòng 4 – 5 tuần. Một lần xịt sẽ không khống chế được côn trùng. Kiễm tra cẩn thận bọ trĩ và chúng thường hút chất lỏng từ ngọn cây và nụ hoa non và làm tổn hại đến hoa. Côn trùng đục rễ như mối làm cây thiệt hại nặng nề và việc áp dụng thuốc trừ sâu có phương pháp trước khi trồng sẽ đạt hiệu quả cao.

Ốc sên   Sử dụng Engol – Slug (Metaldehyd) viên tròn dạng hạt ở tỷ lệ 5 – 6 viên/m2
Bọ trĩ (thrip)   Bọ trĩ hoạt động mạnh vào buổi chiều. Chúng rất nhỏ và khó tìm thấy. Xịt thuốc trừ 5 – 7 ngày một lần, tuy nhiên có thể xịt 2 -3 ngày một lần khi bọ trĩ tấn công mạnh.
   Có thể xịt bọ trĩ vào buổi chiều từ 3 – 5giờ với các hoa chất lần lượt như sau:
Confidor 2cc trong 1 lít nước.
Ascent 1cc trong 1 lít nước
Dicaazol 1cc trong 1 lít nước
Carmag (fort) 2cc trong 1 lít nước
Parzon 2cc trong 1 lít nước
Sâu vẽ bùa (Leaf miner)
   Chỉ có thể khống chế sâu vẽ bùa bằng chương trình xịt thuốc với các hóa chất lần lượt dưới đây và xịt trên lá, cách 5 – 7 ngày 1 lần từ 6 – 9 giờ sáng. Nếu xịt vào giờ khác sẽ không có hiệu quả
Talstar 2cc trong 1 lít nước
Neporex 1.30cc trong 1 lít nước
Confidor 2cc trong 1 lít nước
Ascent 2cc trong 1 lít nước
Vertinec 2cc trong 1 lít nước
Sâu ngài đêm và sâu bướm
Sâu ngài đêm và sâu bướm thường ăn lá vào ban đêm và ngay sáng hôm sau có thể thấy ngay lá bị sâu cắn.
Thuốc trừ sâu thắm qua rễ có tác dụng tốt nhất. Xịt vào nửa đêm (2 giờ sáng) hoặc sáng sớm (6 – 7 giờ) hoặc tối (7 – 9 giờ)
   Sâu ngài đêm và sâu bướm thường ăn từ điểm giữa lá lan ra phía ngoài. Trong trường hợp này, phun thuốc trên và chung quanh vùng lá bị sâu ăn và kiểm tra xem vùng lá bị thiệt hại có giảm không. Nếu lá vẫn bị sâu cắn, xịt lần nữa và sử dụng loại thuốc khác và xịt trên bề mặt rộng hơn. Tiếp tục cho đến khi lá không còn bị hư nữa
Bệnh dịch  Từ giai đoạn cây non (sang luống) đến khi thu hoạch, độ ẩm dư do tưới tiêu, độ ẩm cao và mưa là nguyên nhân chính gây nên những bệnh dịch làm giảm sản lượng vụ mùa. Botrytis, Alternaria và Mildew là những bệnh thường gặp ở vạn thọ. Phytophtora và Pythium cũng tấn công cây vạn thọ con. Cách tốt nhất để giảm bệnh dịch là trồng vạn thọ trên luống sạch suốt mùa khô.

      
           
                                                            Trích theo Floralseed vietnam co.LTD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

avav