fbpx

Kỹ thuật chăm sóc lan kiều

Lan Kieu Tim

Kỹ thuật trồng lan kiều tím (lan thủy tiên)

Lan Kiều tím hay còn được gọi là lan Thủy Tiên. Kiều là loại lan dễ chăm sóc và nhân giống. Hoa lan kiều tím có độ bền khoảng 7-10 ngày.

Lan Kiều có nhiều loại và nhiều màu khác nhau: trắng, vàng, tím, hồng,… nhưng cơ bản thì cách trồng giống nhau.

Giá thể trồng lan kiều tím: Lan kiều tím có thể thích nghi được trên nhiều loại giá thể như lũa, than, xơ dừa,dớn cọng, dớn bảng, dớn xốp, rừng, mùn cưa, vỏ thông.

 1. Lũa: Giò lan kiều tím khi được trồng vào lũa nhìn sẽ rất bắt mắt. Tuy nhiên gỗ lũa có nhược điểm là giá thể nhanh khô. Vận chuyển xa khó khăn và cây lan thủy tiên khi trồng vào gỗ lũa nhìn chung sẽ không sinh trưởng tốt so với các giá thể khác như dớn, than,vỏ thông……

Cách xử lý lũa: Ta cạo, rửa sạch các tạp chất bám trên gỗ lũa. Tiếp đó ra ngâm khúc gỗ lũa vào nước vôi trong là có thể tiến hành trồng lan kiều tím vào.

 1. Vỏ thông và than: Đây là loại giá thể giá thành thấp, dễ trồng, cây phát triển tốt. Bạn nên đập nhỏ giá thể to bằng ngón tay cái, rửa sạch rồi cho vào chậu. Chọn những cục vỏ thông không có nhiều cạnh sắc để tránh làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây lan kiều tím về sau này.
Hoa Lan Kieu Tim
Hoa Lan Kiều Tím

 1. Dớn sợi, dớn bảng hoặc dớn cục:

Trồng lan thủy tiên trên các loại giá thể này cho kết quả cây sinh trưởng rất tốt. Tuy nhiên cần phòng trừ nấm bệnh thường xuyên cho cây và chú ý đến chế độ tưới. Vì các giá thể này có mức độ giữ nước xếp vào dạng trung bình.

 1. Rêu:  Xé nhỏ sau đó ngâm nước cho sạch, có thể luộc cho hết cỏ dại, nấm bệnh rồi cho vào châụ. Chú ý đáy chậu bạn nên bỏ xốp cục bằng ngón tay để tránh úng hoặc bỏ một lớp than. Lưu ý tuyệt đối  không được nèn chặt. Rêu có mức độ giữ nước rất cao nên khi trồng cây lan kiều vàng bằng giá thể này thì cần chú ý nhiều đến chế độ nước dành cho cây. Không nên tưới quá nhiều để dẫn đến tình trạng thối rễ do thiếu oxi và nấm bệnh.
 2. Xơ dừa: Khi trồng lan kiều tím bằng xơ dừa cần đập và ngâm sơ dừa trong 3-4 hôm.

 3. Mỗi buổi ta thay chậu nước một lần rồi lại đổ nước mới vào để khử chất chát có trong sơ dừa. Rồi tiến hành ngâm trong nước vôi trong hoặc các loại thuốc diệt khuẩn trước khi trồng cây.
 4. Mùn cưa gỗ nhãn, gỗ vải, gỗ dẻ, gỗ vú sữa: bọc mùn cưa gỗ vào vải đem đi luộc rồi cho vào chậu.
 5. Miếng gỗ vải, nhãn, dẻ, vũ sữa: rửa sạch hoặc luộc, làm móc, có thể khoan thêm chục cái lỗ để ghép dễ. Đây là giá thể khá ổn để trồng lan kiều tím.

Chọn mua kiều lan kiều

 • Các bạn nên chọn cây có càng nhiều giả hành càng tốt. Chọn nhiều thân bánh tẻ, không già, không non quá( già thì không hoa, non rút nước nhanh, chậm hồi), ít sâu bệnh, đốm, nấm.
 • Cây có bụi lớn có từ 5-20 giả hành tơ, cây sẽ khỏe và ra hoa đều. Không chọn lá đốm, dập nát. Thân cây thẳng, mắt ở gốc hướng lên trên.
  Lan Kieu Tim
  Lan Kiều Tím

Xử lý cây lan kiều tím trước khi ghép

 • Kiều mua về cần cắt bỏ lá hỏng, rễ già rồi rửa sạch và để ráo. Xịt thuốc nấm Ridomilgold, khuẩn Physan, B1 và Atonik rồi treo ngược chỗ thoáng mát từ 1 đến 5 ngày sau đó mới trồng. (Hoặc treo ngược chỗ thoáng mát 3 ngày không tưới, pha Ridomil, Atonic, B1 ngâm cả cây vào tầm 10-15 phút rồi bỏ ra treo ngược chỗ thoáng mát.
 • Hàng ngày phun sương giữ ẩm để cây không bị tóp thân, 5-7 ngày thì tiến hành ghép. Ghép xong tránh mưa, không tưới 3 ngày sau đó bạn phun sương cả gốc và thân, lá hanhg ngày cho cây, 1 tuần 1 lần phun B1 hoặc kích rễ).
 • Với giá thể: ngâm nước vôi trong 24h, phơi khô sau đó ngâm nước lã 48h trước khi ghép.

Thời điểm ghép:

 • Vì thủy tiên không có mùa nghỉ nhưng phát triển mạnh nhất vào mùa xuân nên hè là thời điểm ghép tốt nhất cho cây.

Cách ghép:

 • Thủy tiên ghép lũa, cách mảnh ống dẫn nước sau đó dùng búa nhỏ đóng đinh trực tiếp ghim.

Nguyên tắc trồng lan kiều tím

 • Bạn cần giữ chắc gốc,không được xê dịch hay lay gốc và không nèn chặt gốc.
 • Hạn chế đinh, sắt, thép
 • Những giả hành có cùng kích thước trồng vào một chậu, tránh ghép cây cao với thấp.
 • Bạn tuyệt đối không được lấp gốc, việc này sẽ làm thối mầm non.
Lan Kieu Tim
Lan Kiều Tím

Chăm sóc sau khi trồng lan kiều tím

 • Bạn nên để cây ở chỗ thoáng mát khoảng 10 ngày tới 1 tháng để cây hồi sức. 5 đến 7 ngày xịt B1 và Atonik 1 lần vào giá thể. Khi cây đã hồi cho cây tiếp xúc nắng từ 50-70% tùy vào từng giá thể.
 • Đến khi rễ mới dài ra khoảng 3-5 cm thì tưới thêm phân chậm tan hoặc phân chuồng.

lan kiều vàng

——————————–

Các bạn đặt hàng trực tuyến hoặc liên hệ: Hotline, zalo: 0963 090 463

Fanpage:https://www.facebook.com/hoalancaycanh1/

Trang fb cá nhân: https://web.facebook.com/thanhtpvp

Thanhorchid cảm ơn các Bác, Cô, Chú, Anh, Chị … đã quan tâm, ủng hộ!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

avav