fbpx

Phân bón cho lan – vườn hoa lan

.Phân bón hoa lan

Có nhiều người chơi lan nghĩ rằng lan ở nhà không cần bón phân cây cũng tươi tốt. Vì lan ở rừng không có phân bón cây vẫn lên tốt, đơm hoa kết trái bình thường. Thực tế lan ở ngoài tự nhiên nhận được nhiều chất dinh dưỡng từ vỏ cây, phân chim, lá cây mục, xác côn trùng, xác các loài nấm, địa y và dưỡng chất từ nước mưa,… Nhưng khi ta trồng lan tại nhà. Giá thể trồng thường rất sạch. dớn, gỗ lúa, vỏ thông, viên đất nung,… vì thế chúng ta nên sử dụng phân bón hoa lan để cây phát triển tốt hơn.

Cây lan sẽ phát triển tốt hơn trên rừng. Nếu chúng ta sử dụng phân bón hoa lan một cách cân đối, hài hòa và đều đặn. Nếu bón phân quá nhiều hoặc bón sai cách. Trong quá trình cây sinh trưởng và phát triển sẽ dẫn tới cây lan bị cháy lá, chết cây, thối rễ, không ra hoa,…

Phân Bón Hoa Lan
Phân Bón Hoa Lan

 1. Phân kích thích ra rễ

  • Các loại phân kích thích ra rễ nên dùng để kích thích tạo cho lan bộ rễ. Khi cây mới được trồng hoặc khi bộ rễ không đủ để hút chất dinh dưỡng là: Terra Sorb 4, Vitamin B1, Vinamax Growmore, Rootone, Super Thrive,…
  • Nếu là lan lấy từ rừng về, đầu tiên bạn nên ngâm lan với Physan20. Có tác dụng diệt khuẩn và nấm. Tiếp theo, ngâm với một trong số các loại phân kích thích rễ kể trên với liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất sau đó đem trồng vào giá thể.
  • Khoảng 5-10 ngày sau khi trồng, 1 ngày 1 lần thường xuyên phun phân kích thích tạo bộ rễ. Đến khi thấy bộ rễ đủ nhiều và khỏe có thể tự hút được chất dinh dưỡng nuôi thân. Quá trình như vậy thường kéo dài từ đến 6 tháng. Lưu ý, bạn cũng có thể đổi các loại phân bón hoa lan luân phiên nhau hoặc có thể pha chung hai loại với nhau nhưng cần giảm liều lượng của mỗi loại.
 2. Phân kích thích bung mầm

  • Bạn có thể dùng một số loại như: Keki Super Xanh – Đỏ. Siêu bung đọt nảy chồi của đầu trâu hoặc Growmorem, Acid Humic, cjieest xuất tảo biển, chiết suất nhộng tằm, trùng quế, Super thrive, Atonik, Dekamon…
  • Tôi khuyên các bạn chỉ nên dùng một trong số các loại phân bón hoa lan trên.  Tuyệt đối không được lạm dụng mà phải tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu dùng với liều lượng quá lớn có thể bị teo mắt ngủ. Hoặc ra quá nhiều mầm gây suy kiệt cây và không thể ra được rễ.
 3. Các loại phân đa lượng, trung lượng và vi lượng

  • Phân đa lượng được viết tắt là NPK gồm: Đạm (N), Lân (P), Kali (K)
  • Thời gian 3 tháng đầu của quá trình mầm non mọc lên, ta có thể phun phân bón lá giàu đạm là NPK 30-10-10
  • Thời gian 3-4 tháng tiếp theo nên dùng phân NPK 20-20-20
  • 3 tháng tiếp theo bạn nên dùng phân giàu lân và kali 6-30-30 để giúp cây cứng cáp. Có thể chống chịu điều kiện của thời tiết và chuẩn bị thời gian ngủ và tạo nụ hoa.

Nếu không có nhiều thời gian bạn có thể dùng phân NPK 20-20-20. trong cả quá trình từ khi nảy mầm tới khi lan ngủ hoặc chuẩn bị ra nụ.

Những bạn chơi lan tại nhà có thể dùng phân bón hoa lan tan chậm (phân xám, phân chì) của Nhật. Với chỉ số NPK là 14-13-13 một năm một lần khi bộ rễ lan dài được 4 cm trở lên. Bạn nên nhồi phân vào túi lưới rồi đặt sát thành chậu hoặc cách gốc lan khoảng 5 cm. Với cách này bạn có thể tiết kiệm thời gian và sức khỏe.

Ngoài phân đa lượng, bạn cần bón cân đối các yếu tố trung lượng (lưu huỳnh, canxi, magie) và các yếu tố vi lượng ( Bo, Co, Cu, Fe, Mn, Si,Zn). Nếu bạn chỉ bón phân đa lượng mà không bón thêm phân trung lượng và vi lượng thì cây khó ra hoa. Dễ rụng nụ, dễ bệnh, lá hoại tử hoặc nụ không nở được.

 1. Những lưu ý khi bón phân:

  • Sáng sớm là thời điểm thích hợp nhất để phun phân. Nếu thời điểm trong ngày nhiệt độ lên quá 33 độ C thì bạn nên phun lúc 7 giờ sáng. Tới khoảng 10 giờ 30 để tránh cháy lá, cháy ngọn lan.
  • Nên tưới nhẹ sơ qua cây lan trước khi bạn phun phân bón lên lá để cây hấp thụ tốt hơn. Cần phun phân bón lá ướt mặt dưới của lá. Bởi mặt dưới có nhiều khí khổng giúp tăng khả năng hấp thụ chất. Đồng thời phun phân bón lá tốt nhất là phun ướt bộ rễ hoặc phun vào chất trồng ở trong chậu để phân dần ngấm xuống.
  • Nếu cây lan của bạn nhỏ. Dùng phân bón hoa lan với liều lượng bằng ½ so với bao bì hướng dẫn. Sau đó tăng dần liều lên sau các lần phun và độ lớn về sinh khối của cây.

+  Thí dụ bạn dùng NPK 20-20-20Te liều 2g pha với 1 lít nước có thể cây sẽ bị cháy lá, cháy ngọn và hỏng rễ. Nhưng nếu bạn dùng với liều nhỏ hơn 0.5g pha 1 lít nước sau đó tăng dần liều lượng thì sau chục lần bón phân khi cây quen bạn có thể dùng đến g3 pha với 1 lít cây vẫn có thể chịu được.

 • Ngoài phân vô cơ, bạn có thể tự ủ phân chuồng với nấm Trychodemar để bón chon cây lan của mình.

 • Có một lưu ý nhỏ đó là bạn cần ủ thật kỹ để tăng hàm lượng chất dinh dưỡng lên đến mức cao nhất. Diệt hại nấm bệnh, cỏ dại và côn trùng. Phân chuồng an toàn cho cây. Mát cho rễ nhưng có thể không an toàn và dễ gây úng thối bộ rễ khi mùa mưa tới. Các loại phân ủ để dùng cho lan như bò, trâu, gà, dơi, tằm,..

+ Cách làm: 10kg phân chuồng ẩm sệt + 30g nấm Trychodemar + 300g Supe lân trộn đều. Rồi mang đi đóng bịch nilon đen. Buộc kín lại để ở góc tối khoảng 50-60 ngày bỏ phân ra cho vào chiếc bít tất rồi gắn lên giò lan. Khoảng 2 tháng sau bạn gắn thêm 1 lần nữa là đủ 1 năm sinh trưởng của cây lan.

————————————————-

Các bạn đặt hàng trực tuyến hoặc liên hệ: Hotline, facebook, zalo: 0963 090 463

Fanpage:https://www.facebook.com/hoalancaycanh1/

Fb cá nhân: https://web.facebook.com/thanhtpvp

Thanhorchid cảm ơn các Bác, Cô, Chú, Anh, Chị … đã quan tâm, ủng hộ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

avav