fbpx

Lan phi điệp 5 cánh trắng

Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng Phú Thọ

Tổng quan về cây lan phi điệp 5 cánh trắng.

Phi điệp 5 cánh trắng hay còn gọi là một loại lan đột biến (variants). Không phải bông lan đột biến nào cũng mang lại giá trị về mặt thưởng ngoạn. Trong hàng triệu cây phong lan mới có một cây đột biến. Người chơi gặp được một bông phi điệp đột biến 5 cánh trắng có khuôn hoa và màu sắc bắt mắt thì quả là một điều tuyệt vời.

Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng Hải Dương
Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng 21

Một bông lan phi điệp 5 cánh trắng đột biến có giá trị về mặt thưởng ngoạn thường được đánh giá qua các tiêu chí về cánh hoa, mắt hoa, lưỡi hoa, đế hoa, cuống hoa, cựa hoa, mũi hoa.

Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng Phú Thọ
Bông 5 Cánh Trắng Phú Thọ

Cánh đài:

Hoa lan nói chung và cây 5 cánh trắng nói riêng đều có 3 cánh đài. Cánh đài góp phần làm tôn thêm vẻ đẹp của bông hoa. 3 cánh đài có màu trắng kết hợp với 3 cánh hoa tạo nên một cấu trúc cánh hoàn chỉnh. Cánh đài có các dạng như cong vút hướng ra phía sau, thẳng hướng hơi chếch lên trên, bay ngang hoặc hơi cụp xuống. Một bông có cánh cong vút ra sau hoặc hơi chếch lên trên được đánh giá cao hơn cả.

Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng Vô Thường
Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng 22

Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng Tường Vi
Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng 23

Cánh hoa:

Cấu tạo hoa lan có 3 cánh hoa. Là phần quan trọng làm toát lên vẻ đẹp của một bông lan phi điệp. Hai cánh hai bên có hình thái giống nhau. Cánh giữa hay còn gọi là môi hoa hoặc lưỡi hoa (được giới thiệu ở phần dưới). Phi điệp đột biến 5 cánh trắng khi nhìn bằng mắt thường bông có 2 cánh hoa trắng toát giống nhau. Có dạng trắng đục và trắng sáng, đẹp hơn cả là màu trắng sáng. Cánh hoa trắng ngay từ giai đoạn hoa mới nở. Độ dày cánh hoa và cánh đài càng dày thì hoa có độ bền kéo dài, nhìn bông hoa khỏe khoắn có sức sống hơn so với những bông có cánh mỏng.

Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng Tiên Sa
Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng 24
Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng Thiện Tâm
Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng 25

Lưỡi hoa hay môi hoa:

Có một màu đồng nhất phổ biến hơn cả là màu trắng hoặc hồng nhạt cũng có thể là màu đỏ hoặc tím. Lưỡi hoa có thể nguyên hay có thùy, có rìa, tua, cuộn hay nhăn, có sọc, có sóng, có lông, có gai, có u,… trơn hay nhăn… và thường có cựa, móc, móng hay túi ở đằng sau…

Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng Thanh Tú
Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng 26
Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng T&Amp;T
Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng 27

Mắt hoa:

Là phần đánh bật lên giá trị của cây lan phi điệp 5 cánh trắng đột biến. Nếu mắt hoa không rõ ràng, nổi bật thì cây lan không có giá trị cao. Màu mắt hoa khác với màu nền của lưỡi làm tôn nên vẻ đẹp kiêu sa của một bông lan đột biến. Hình thái mắt của các bông 5 cánh trắng cũng rất đa dạng. Có thể ở dạng chấm, dạng mắt xước nhẹ và xước phân rõ ràng. Các dạng màu mắt thường gặp như tím, đỏ, đỏ tím, tím đỏ, vàng (5 cánh trắng mắt vàng), hồng (5 cánh trắng họng hồng) một số không phân mắt như 5 cánh trắng lâm sung, 5 cánh trắng Trường Sa, 5 cánh trắng Nha Trang, 5 cánh trắng Tường Vy.

Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng Sơn Nữ
Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng 28
Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng Bình Dương
Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng 29

Mũi hoa:

Đây là phần hai hạt phấn của hoa. Có dạng mũi trắng, mũi hồng, mũi đỏ. Các bông mũi trắng như: 5ct phú Thọ cổ tiết, 5ct Tiên Sa, 5ct Vô Thường, 5ct Bảo Duy, 5ct Lâm Sung, Bạch Tuyết, 5ct Bình Dương, 5ct Hòa Bình…. Các bông dạng mũi hồng như 5ct Hải Dương, 5ct HO, 5ct Đại Tướng, 5ct Hoàng Mai, khaly Đức, 5ct Châu long, 5 ct Thanh Tú, 5ct Đức Cơ, 5ct Bồng Lai, 5ct Phú Quý, 5ct Tú Anh, 5ct Hà Nội, Anh Cả, 5ct Sơn Nữ, 5ct Hà Tĩnh, 5ct Củ Chi… Các bông dạng mũi đỏ như 5ct Trường Sa, 5ct Thiện Tâm, Tường Vy, Hằng Nga..

Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng Lâm Xung
Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng 30
Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng Khaly Duc
Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng 31
Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng Hòa Dương
Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng 32

Đế hoa và cuống hoa:

Đế hoa và cuống hoa có màu xanh sạch. Gốc cuống hoa có thể lem tím.

Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng Đức Cơ
Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng 33
Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng Củ Chi
Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng 34

Cựa hoa:

Thường là màu trắng đồng nhất không lem hoặc lẫn màu thường được gọi là cựa sạch.

Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng Chính Trường
Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng 35
Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng Châu Long
Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng 36

Một bông 5 cánh trắng đẹp được đánh giá trên sự phối hợp của các bộ phận trên. Sự hài hòa, cân đối giữa các bộ phận tạo nên giá trị thưởng ngoạn của một bông lan. Các bông 5 cánh trắng có sự khác nhau đôi chút. Không bông nào giống hoàn toàn bông nào. Tùy cảm nhận của mỗi người mà có những đánh giá khách quan về nét đẹp của các bông. Không nên áp đặt cứng nhắc theo một khuân khổ nào đó. Chúc cả nhà sưu tầm được những bông lan phi điệp 5 cánh trắng đẹp, thỏa mãn đam mê.

Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng Bảo Duy
Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng 37
Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng Anh Cả
Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng 38

Nguồn sưu tầm, các Bác có bông 5 cánh trắng có thể nhắn tin gửi em hình ảnh và giới thiệu về bông 5 cánh trắng của mình em sẽ đăng chia sẻ tới anh em chơi lan giúp bài viết được hoàn thiện hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

avav