fbpx

lan ho diep – nữ hoàng của các loài hoa

          Lan hồ điệp vốn được lựa chọn chơi nhiều bởi vẻ đẹp kiêu sa của nó và sự dễ tính, dễ chăm sóc của loài này. Đồng thời giá thành của lan ho diep được xếp vào hàng bình dân so với thu nhập của người dân Việt Nam.

Hình thái rễ lan hồ điệp:
Lan Ho Diep
      Rễ lan ho diep thường mọc từ gốc phía căn hành. Tuy nhiên đây là loài lan đơn thân nên rễ của chúng cũng có thể mọc ra từ nách các lá già. Trường hợp này có xảy ra với những cây lan hồ điệp già cỗi có thân cao.

Thân hồ điệp:

     Thân hồ điệp thuộc loài đơn thân cây có một thân chính. Trường hợp cây mất ngọn thì cây con sẽ nảy ra từ các nách lá. Hồ điệp là loài đơn thân không có giả hành dự trữ nước vì thế cây cần bổ sung nước thường xuyên.
Hoa Lan Hồ Điệp
 

Lá lan hồ điệp: 

Lan Hồ Điệp
            Lá hồ điệp dài 15-20cm rộng 8-10cm. Lá cây mọng nước dễ bị bệnh thối nhũn do đọng nước hoặc nắng to sau cơn mưa nên người trồng hồ điệp cần lưu ý điểm này. Để giữ được lá chân hồ điệp người chơi cần chăm sóc cây đủ dưỡng chất và điều kiện ngoại cảnh phù hợp nếu không cây dễ bị khô, rụng lá phía dưới cùng.

     Hoa lan hồ điệp:

      Ngồng hoa lan ho diep mọc từ nách lá. Ngồng chính phân ra thành nhiều ngồng nhỏ tùy từng giống. Các giống như tiểu hồ điệp thì ngồng hoa phân chia nhiều hơn các giống hồ điệp có kích thước mặt hoa to. Hồ điệp là loài có độ bền hoa rất cao. Cây được chăm sóc ở điều kiện tốt hoa có thể được 3 tháng. Tuy nhiên hồ điệp đa phần có hoa không thơm. Tôi đã từng được nghe giới thiệu có một loài hồ điệp có hoa thơm khi gặp ánh nắng nhẹ nhưng thực tế tôi cũng chưa được ngửi trực tiếp. Khi gặp nhiệt độ dưới 10 độ nụ hoa dễ bị thui không thể phát triển được nữa. 

      Quả và Hạt hồ điệp:

          Quả hồ điệp thuộc loại quả nang, nở theo đường nứt dọc từ 3-6 đường.Khi chín quả nở ra mảnh vỏ còn lại vẫn dính với nhau ở đỉnh hoặc gốc. Một số loài quả nứt dọc 1-2 khía có khi vỏ không nứt ra mà hạt chỉ ra khỏi vỏ khi vỏ bị mục nát.
           Hạt lan hồ điệp  nằm trong một khối. Hạt phát tán nhờ gió nảy mầm nhờ có nấm cộng sinh thường thì trong các khu rừng nhiệt đới ẩm ướt hạt mới có điều kiện nảy mầm một cách tự nhiên.
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

avav