fbpx

Lan ngọc điểm cấy mô hồng cánh sen

Ngoc Diem Hong Canh Sen

lan ngọc điểm cấy mô hồng cánh sen.

Mùa ra chai lan ngọc điểm cấy mô hồng cánh sen

Lan ngọc điểm có mùa nghỉ từ 1-2 tháng vào giai đoạn tháng 3-4 dương lịch. Giai đoạn này cây ngọc điểm vẫn sinh trưởng nhưng tốc độ sinh trưởng kém hơn. Dựa vào đặc điểm sinh lý này để ta đưa ra thời gian trồng lan ngọc điểm cây mô vào giai đoạn phù hợp nhất. Ở miền Bắc thì tránh trồng ngọc điểm vào mùa Đông, mùa này cây phục hồi chậm. Nói chung lan ngọc điểm cấy mô hồng cánh sen có thể ra chai vào bất cứ mùa nào trong năm nhưng để tốt nhất thì nên tránh tháng 3-4 và mùa Đông tại miền Bắc.

Ngoc Diem Cay Mo
Chai lan ngọc điểm cấy mô hồng cánh sen

Giá thể trồng lan ngọc điểm cấy mô hồng cánh sen

Lan ngọc điểm cây có 2-3-4 lá chiều dài lá đạt 2-3 cm là đủ tiêu chuẩn ra chai. Khi này ta có thể trồng cây lan ngọc điểm cấy mô vào chậu. Sử dụng các giá thể như vỏ thông đập nhỏ, than, sơ dừa….. đều có thể sử dụng được để trồng lan ngọc điểm cây mô. Các giá thể đều phải được xử lý nấm bệnh trước khi đưa vào trồng cây. Ngoài trồng cây vào chậu thì có thể trồng cây vào các giá thể như gỗ khô, gỗ lũa…. Nếu trồng lan ngọc điểm cấy mô vào gỗ khô thì cần bóc hết lớp vỏ trên gỗ trước khi trồng. Cây ngọc điểm con sau khi ra chai còn non nên ta có thể quấn thêm chút rêu gần gốc cây để giúp giữ ẩm cho cây.

Các bước ra chai lan ngọc điểm cấy mô hồng cánh sen

B1: Khi mới lấy chai mô về

Để chai mô tại nơi sau này dự định bạn sẽ trồng cây để cây lan ngọc điểm con quen dần với môi trường ánh sáng. Điều kiện ánh sáng đối với cây ngọc điểm con là vấn đề rất quan trọng. Cây mới ra chai không chịu được điều kiện ánh sáng mạnh. Ánh sáng phù hợp cho cây ở giai đoạn này là 60%. Đặt chai mô tại nơi trồng 3-4 hôm trong thời gian này không được bỏ nút chai. Sau 3-4 hôm ta tiến hành bước tiếp theo là đập chai để lấy cây ra.

B2: Lấy cây ngọc điểm cấy mô ra khỏi chai.

Cần chai mô trỗ nhẹ phần đầu chai xuống sao cho cây dốc về một phía. Dùng khăn quấn quanh thân chai rồi dùng búa đập vào phần đít chai. Tránh để mảnh chai đập vào lá cây gây dập lá. Nhẹ nhàng lấy cây ra và rửa cây dưới chậu nước sạch. Rửa 2-3 lần nước cho cây sạch thạch ở bám ở rễ. Thao tác này cần nhẹ nhàng hạn chế việc làm đứt rễ cây và tránh chạm vào phần chóp rễ. Sau khi rửa sạch ta ngâm cây vào chậu nước có pha thuốc kháng khuẩn cho cây với nồng độ loãng trong vòng 5 phút.

B3: Để khô tổn thương (nếu có) trước khi trồng

Để cây ngọc điểm vào giá hoặc rổ phía dưới có lót một lớp báo. Hàng ngày ta tưới giữ ẩm cho cây 1-2 lần. Để cây trên giá trong khoảng thời gian 5-7 ngày rồi tiến hành trồng cây vào các giá thể đã được chuẩn bị sẵn.

Một vài lưu ý khi trồng lan ngọc điểm cấy mô

Tránh mưu tuyệt đối cho cây trong khoảng thời gian 3-4 tháng sau trồng.

Chú ý đến chế độ ánh sáng ở mức 60% sau khi trồng 4 tháng thì tăng lượng ánh sáng lên cho cây.

Xịt B1 cho cây 1 tuần/ lần với nồng độ 0,7% đến khi cây ra rễ mới thì xịt phân 30-10-10 luôn phiên với 20-20-20 cho cây.

? Các bạn đặt hàng trực tuyến hoặc liên hệ: Hotline, zalo: 0963.090.463; 0944.252.463

Theo dõi chúng tôi trên fanpage facebook, trang cá nhân

Xem sản phẩm trên kênh Youtube

avav