fbpx

Lan trầm rồng đỏ – Dendrobium nestor

Hoa Lan Tram Rong Do

I, Giới thiệu chung về cây lan Trầm rồng đỏ:

Lan trầm rồng đỏ có tên khoa học: Dendrobium Nestor.

Cây lan Trầm rồng đỏ là một giống lan lai tạo giữa cây Dendrobium anosmum (Giả hạc) và cây Dendrobium parishii (Song hồng). Được Veitch kiểm chứng vào năm 1893 với tên Den. Nestor. Vì thừa hưởng đặc tính di truyền của cây cha và cây mẹ, cho nên rất thơm. Nhưng mùi thơm nhẹ nhàng dễ chịu như hương trầm chứ không quá hắc. Hoa khá giống 2 cây cha mẹ nhưng có mầu tím hồng rất đẹp.

II, Kỹ thuật trồng lan Trầm rồng đỏ:

Nhiệt độ và ánh sáng

Khi làm vườn trồng lan Trầm rồng đỏ bạn nên chú ý đến ánh sáng. Không được để cây tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp. Tiếp xúc nhiều sẽ gây cháy lá. Lưu ý vườn phải thông thoáng và thoát nước tốt. Nhiệt độ thích hợp cho cây từ 15 đến 27 độ C. Độ ẩm từ 75 đến 80% để cây phát triển tốt. Nhiệt độ để lan trầm ra hoa phải từ 15 – 20 độ C và kéo dài liên tục từ 3 – 7 tuần lễ.

Hoa Lan Tram Rong Do
Hoa lan trầm rồng đỏ
Hoa Lan Tram Rong Do
Hoa lan trầm rồng đỏ

Nước tưới cho cây

Nước tưới vào mỗi chu kì của cây có tỉ lệ tưới khác nhau. Như mùa khô cần phải tưới nước thường xuyên để cây luôn giữ được ẩm độ cần thiết. Phải tưới nhiều để lan không bị khô bị héo do thiếu nước. Đến mùa thu cây bắt đầu vàng lá và có dấu hiệu rụng lá ta giảm việc tưới nước lại, tưới một tuần một lần. Vào khoảng từ tháng 12 trở đi thì giảm lượng nước tưới còn 2 tuần 1 lần. Chỉ duy trì tưới nước cho cây khỏi mất sức, và chờ cây ra nụ. Khi cây ra nụ bạn có thể tưới sơ qua hoặc tưới ướt đẫm một lần.

Phân bón cho lan trầm rồng đỏ

Ta bón chung khi tưới cho lan Trầm rồng đỏ, với hàm lượng phận bón như NPK 30 – 10 – 10 hay 20 – 20 – 20 bón một tuần một lần. Khi cây bước vào mùa nghỉ  ta bón phân theo tỉ lệ 10 – 30 – 20 để kích thích lan Trầm ra nụ.

Thời điểm ghép cây

Thời điểm ghép tốt nhất cho cây chính là thời điểm cây đang ngủ. Nghĩa là từ khi trụi hết lá cho tới khi mầm ở gốc chuẩn bị nảy lên.

Thường thì từ tháng 11 âm lịch cho tới tháng 2,3 âm lịch năm sau đều là thời điểm tốt để ghép lan Trầm. Tuy nhiên khi bộ rễ của mầm đã và đang hoàn thiện, bạn ghép vẫn được nhưng cây Trầm rồng đỏ nhất định sẽ bị chột (đứng khựng lại).

Giá thể trồng lan

Đối với ghép lũa, bạn sẽ có 1 tác phẩm nghệ thuật Trầm rồng đỏ trên Lũa. Lan phát triển tốt nhưng chậm chạp và khó lòng mập và dài được (trừ khi phân và tiểu khí hậu thật tốt). Đặc biệt bộ rễ rất khỏe và nhiều.

Đối với gỗ vú sữa, Dẻ, Vải, Nhãn: Cây sinh trưởng và phát triển không khác trên gỗ lũa là mấy.

Trồng chậu: Nếu chất trồng là than thì khá kém, nhưng nếu chất trồng là vỏ thông vụn thì cây lên tốt hơn trồng trên lũa. Nếu trong chậu bạn nhét dớn vụn, dớn xốp tổ quạ xé vụn…. thì cây lan của bạn có thể nói là phát triển khủng khiếp.

Theo dõi chúng tôi trên fanpage facebook, trang cá nhân

Xem sản phẩm trên kênh Youtube

avav