fbpx

Thay chậu và nhân giống cây hoa lan cattleya

Hoa Lan Cattleya

Thay chậu và nhân giống hoa lan cattleya.

Cây hoa lan cattleya khi trồng một thời gian 2-3 năm cần thay chậu cho cây. Mục đích nhằm tách chiết cây và loại bỏ những rễ già, rễ hỏng. Tiến hành thay chậu lan cattleya song song với việc nhân giống. Thời điểm thay chậu cây hoa lan cattleya khi quan sát thấy giả hành bắt đầu mọc ra khỏi mép chậu. Và thay chậu khi cây kết thúc mùa hoa.

Hoa Lan Cattleya
Hoa Lan Cattleya

Tốt nhất nên thay chậu cho cây vào đầu mùa mưa. Tuy nhiên đây là loại có giả hành nên có thể thay vào bất cứ thời gian nào. Tránh thay chậu vào giai đoạn giả hành non đang phát triển, gây trột cây.

Sản phẩm hoa lan cattleya trưởng thành.

Sản phẩm hoa lan cattleya giống.

Sản phẩm hoa lan cattleya cấy mô.

Với chậu lan 9 giả hành trở lên ta có thể tách thành 3 bụi khác nhau.

Quét sơn hoặc keo liền sẹo vào vết cắt để ngăn ngừa nấm bệnh.

Trước khi tách cây ra ta ngâm chậu lan vào một chậu nước có ngâm thuốc ngừa rêu. Thời gian ngâm cỡ 30p mục đích để cho giá thể và rễ tách rời ra. Nhẹ nhành dỡ cả giá thể và bụi lan ra khỏi chậu nhựa rồi cắt bỏ rễ hư, hỏng, rễ quá dài. Cố định cây hoa lan cattleya vào giá thể trong chậu. Để vào chỗ ẩm, mát tránh ánh sáng mạnh. Chờ cây ra rễ mới rồi phun phân thuốc và đưa cây trở về vị trí cũ.

Sau khi thay chậu phun B1 với nồng độ vừa phải cho cây hoa lan cattleya.

Không phun phân vào giai đoạn này. 3-4 hôm tưới một lần B1 cho cây để kích thích cây ra rễ. Đến khi cây ra rễ mới thì tiến hành phun phân cho cây. Các loại phân như growmore, phân đầu trâu…. Phun tỷ lệ bằng 0.7 so với khuyến cáo. Thời điểm cây lan cattleya ra rễ mới cũng là lúc cần tăng lượng nước tưới và tăng lượng ánh sáng cho cây.

Khác với các dòng dendrobium cây hoa lan cattleya là giống lan có các mắt ngủ trên giả hành phát triển rất kém.

Vì vậy đa số các mắt ngủ chỉ phát triển từ căn hành. Các mắt ngủ trên thân giả sẽ rất khó để lên keiki như một số dòng dendrobium hoặc nếu lên được keiki thì cây cũng sẽ phát triển rất kém. Có thể tách mỗi khóm cattleya từ 3-4 giả hành/ khóm. Với những cây cattleya quý hiếm có thể tách từ 2 giả hành để nhân giống và giao lưu.

————————————-

Các bạn đặt hàng trực tuyến hoặc liên hệ: Hotline, zalo: 0963 090 463

Theo dõi chúng tôi trên facebook: https://www.facebook.com/hoalancaycanh1/

Thanhorchid cảm ơn các Bác, Cô, Chú, Anh, Chị … đã quan tâm, ủng hộ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

avav